download Dàn ý Thuyết minh về di tích lịch sử File DOC

Dàn ý Thuyết minh về di tích lịch sử

 File DOC

Download Dàn ý Thuyết minh về di tích lịch sử - Bài văn mẫu chọn lọc lớp 10

Bùi Minh Quang  cập nhật: 01/02/2019

Với bài hướng dẫn viết dàn ý thuyết minh về di tích lịch sử hôm nay, chúng tôi sẽ gợi ý cho các em lập dàn ý chi tiết giới thiệu về đền Ngọc Sơn, một trong số biểu tượng tiêu biểu của thủ đô Hà Nội được xếp hạng là di tích lịch sử đặc biệt của Việt Nam.


Quảng cáo

Đề bài: Dàn ý thuyết minh về di tích lịch sử

Bài làm

1. Mở bài

- Giới thiệu di tích lịch sử đó là gì: Đền Ngọc Sơn

Có thể sử dụng thơ để dẫn dắt:

"Rủ nhau xem cảnh Kiếm Hồ,

Xem cầu Thê Húc, xem chùa Ngọc Sơn."

- Nêu cảm nhận khái quát của bản thân về di tích đó: Đây là một di tích lịch sử vô cùng tiêu biểu, độc đáo của thủ đô Hà Nội, chứng tích của Hà Nội nghìn năm văn hiến.

2. Thân bài

a) Giới thiệu khái quát

- Đền Ngọc Sơn được xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt của nhà nước ta (9/12/2013), đồng thời là địa điểm du lịch không thể thiếu khi đến thăm Hà Nội.

- Vị trí tọa lạc: Trên gò đất cao về phía Đông Bắc Hồ Gươm (hồ Hoàn Kiếm).

- Phương tiện di chuyển đến đó: Nếu gần có thể đi bộ hoặc đạp xe, nếu xa có thể đi xe máy, ô tô.

- Khung cảnh bao quát: Đền hướng về phía Nam, xung quanh trồng nhiều cây cổ thụ soi bóng xuống mặt hồ Gươm, phong cảnh vừa gợi vẻ cổ kính vừa nên thơ hữu tình.

b) Nguồn gốc lịch sử, tên gọi

- Thời gian xây dựng: Thế kỉ XIX

- Lịch sử hình thành và rất nhiều lần đổi tên gọi khác nhau của đền Ngọc Sơn:

+ Ban đầu, gọi là chùa Ngọc Sơn, sau đổi thành đền Ngọc Sơn, thờ thần cai quản văn chương khoa cử Văn Xương Đế Quân và Hưng Đạo Đại Vương.

+ Khi rời đô ra thành Thăng Long năm 1010, vua Lý Thái Tổ đã đặt tên lại là Ngọc Tượng.

+ Thời Trần, đền được đổi tên là đền Ngọc Sơn. Mục đích: Thờ các anh hùng liệt sĩ có công đánh thắng quân Mông Nguyên. Nhưng cuối cùng đền bị sụp đổ do lâu năm không được tu bổ.

+ Thời vua Lê, chúa Trịnh, trên nền đền Ngọc Sơn cũ được xây dựng thành cung Thụy Khánh, tuy nhiên, sau đó cũng bị phá hủy.

+ Một nhà từ thiện cuối thời Lê tên là Tín Trai đã xây dựng chùa Ngọc Sơn trên nền đất cũ của cung Thụy Khánh, được ít năm chuyển giao cho một hội từ thiện khác tu sửa, cải tạo thành đền thờ Văn Xương Đế Quân, xây dựng từ mùa đông năm Tân Sửu và hoàn thành vào mùa thu năm Nhâm Dần.

+ Năm 1865, Nguyễn Siêu (thần Siêu, thánh Quát) tu sửa, cải tạo lại ngồi đền bằng cách đắp thêm đất và xây kè đá xung quanh, xây thêm đình Trần Ba, cầu Thê Húc, dựng Đài Nghiên, Tháp Bút. Đền Ngọc Sơn hiện giờ ngoài Văn Xương Đế Quân, Trần Hưng Đạo, còn thờ thêm Lã Tổ (vị thần chữa bệnh), Quan Vân Trường và cả Phật A Di Đà.

c) Kiến trúc đền Ngọc Sơn

- Kiểu kiến trúc: Hình chữ Tam, có nhiều câu đối, hoành phi, các vật bài trí linh thiêng.

Gồm 2 đền thờ chính nối liền nhau:

+ Phía Bắc, thờ Trần Hưng Đạo và Văn Xương. Ở hậu cung có tượng Trần Hưng Đạo và thần Văn Xương bằng đá, đứng trên bệ cao gần 1 mét, tay cầm bút.

+ Phía Nam, đình Trấn Ba hình vuông, 8 mái, mái 2 tầng có 8 chiếc cột đỡ, một nửa số cột ngoài bằng đá, còn lại cột bên trong bằng gỗ.

- Các kiến trúc tiêu biểu xung quanh đền Ngọc Sơn:

+ Cầu Thê Húc: Màu đỏ son, cong cong như con tôm dẫn vào đền Ngọc Sơn. Ý nghĩa tên Thê Húc chính là giữ lại ánh sáng đẹp của mặt trời.

+ Tháp Bút: Trên núi Ngọc Bội, đỉnh tháp có hình ngọn bút lông hướng lên trời xanh, thân tháp có khắc "Tả Thanh Thiên" (viết lên trời xanh).

+ Đài Nghiên: Nghiên mực hình nửa quả đào bổ đôi bằng đá, phía dưới có ba con ếch đội đài nghiên, trên nghiên là bài giới thiệu về công dụng của nghiên mực.

+ Tháp Rùa: Đứng trên cầu Thê Húc, phóng tầm mắt ra xa là tháp Rùa cổ kính.

d) Giá trị về văn hóa, lịch sử:

- Đền Ngọc Sơn tiêu biểu cho kiến trúc Thiên - Nhân hợp nhất (sự kết hợp hài hòa giữa đền và hồ), gợi cảm giác hòa hợp giữa con người với thiên nhiên.

- Chứng tích của Hà Nội xưa, là di tích lịch sừ và tham quan du lịch tiêu biểu của thủ đô.

- Đền thờ linh thiêng là nơi lui tới của các sĩ tử mỗi mùa thi đến, cầu mong kì thi đạt kết quả cao.

3. Kết bài

- Khẳng định lại giá trị, ý nghĩa của di tích lịch sử này đối với Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung.

- Nêu cảm nghĩ của em về đền Ngọc Sơn.

Xem thêm các bài văn mẫu, dàn ý, cách làm văn thuyết minh:

- Dàn ý Thuyết minh về di tích lịch sử
- Dàn ý Thuyết minh về một món ăn
- Dàn ý Thuyết minh về một tác giả văn học
- Dàn ý Thuyết minh về danh lam thắng cảnh
- Dàn ý thuyết minh chiếc nón lá
- Dàn ý thuyết minh về cái kéo
- Dàn ý thuyết minh về cái quạt máy
- Dàn ý thuyết minh về cây bút bi


Liên kết tải về - [77,4 KB]

Bấm vào [Link File] để tải về phần mềm, hoặc tải phiên bản phù hợp phía dưới

Liên kết dự phòng:
Các phiên bản khácBài viết liên quan

 • Thuyết minh về Dinh Độc Lập
  Chia sẻ bởi: Quỳnh Búp Bê
  Bài văn mẫu thuyết minh về Dinh Độc Lập chúng tôi giới thiệu ngay sau đây là tài liệu rất hữu ích cho các bạn học sinh, các thầy cô giáo cũng như các bậc cha mẹ học sinh có thể tham khảo, bổ sung thêm cho mình những kiến thức bổ ích đồng thời biết cách làm bài văn thuyết minh về di tích lịch sử.
 • Soạn bài Lập dàn ý bài văn thuyết minh
  Chia sẻ bởi: Ngọc Trinh
  Bài học trước các em đã được tìm hiểu về kết cấu của văn bản thuyết minh, trong phần soạn bài Lập dàn ý bài văn thuyết minh trang 169 SGK Ngữ văn 10, tập 1hôm nay, chúng ta sẽ cùng ôn luyện lại các kiến thức đã học qua các đề văn: Giới thiệu một tác giả văn học, giới thiệu một tấm gương học tốt, giới thiệu một phong trào của trường (hoặc lớp) mình, trình bày một quy trình sản xuất hoặc các bước của một quá trình học tập.
 • Dàn ý Thuyết minh về danh lam thắng cảnh
  Chia sẻ bởi: Trần Thuỳ
  Nhằm hỗ trợ các em học sinh dễ dàng hơn trong việc lập dàn ý Thuyết minh về danh lam thắng cảnh, trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ gợi ý cho các em cách lập dàn ý chung của bài văn thuyết minh danh thắng và một dàn ý chi tiết thuyết minh về chùa Keo (Thái Bình) để các em tham khảo.
 • Dàn ý thuyết minh về bánh chưng
  Chia sẻ bởi: Nguyễn Cảnh Nam
  Bài hướng dẫn lập dàn ý thuyết minh về bánh chưng với hệ thống luận điểm rõ ràng sẽ là nguồn tham khảo hữu ích cho quá trình lên ý tưởng và xây dựng bài văn thuyết minh về chiếc bánh chưng của các bạn đấy. Các bạn hãy cùng tham khảo bài viết nhé!
 • Thuyết minh về cây bút bi
  Chia sẻ bởi: Lộc Ngô
  Bài văn mẫu thuyết minh về cây bút bi dưới đây sẽ là một gợi ý hữu ích cho các em học sinh khi làm quen với dạng văn thuyết minh và giúp em biết cách làm đề văn này tốt hơn khi chuẩn bị viết bài trên lớp. Bên cạnh đó, các bậc cha mẹ học sinh cũng có thể sử dụng tài liệu này của chúng tôi để giúp đỡ con mình làm văn tốt hơn ở nhà.
 • Thuyết minh về di tích lịch sử
  Chia sẻ bởi: Quỳnh Búp Bê
  Nhằm giúp các em học sinh hoàn thành bài viết thuyết minh về một di tích lịch sử một cách đơn giản nhất, chúng tôi gợi ý cho các em cách làm và bài mẫu để em tham khảo, từ đó học hỏi thêm cho mình cách sử dụng từ ngữ cho phù hợp.
 • Thuyết minh về cây hoa đào
  Dàn bài chi tiết và bài viết hoàn chỉnh thuyết minh về cây hoa đào dưới đây chắc chắn sẽ là những gợi ý cần thiết cho các em học sinh trong quá trình em viết bài văn này, đồng thời qua bài văn sẽ bổ
 • Soạn văn lớp 10 - Lập dàn ý bài văn nghị luận
  Chia sẻ bởi: Đỗ Bá Hưng
  Một trong những khâu quan trọng khi làm văn nói chung và văn nghị luận nói riêng chính là bước lập dàn ý, các em soạn bài Lập dàn ý bài văn nghị luận trong phần soạn văn lớp 10 để hiểu hơn về tác dụng của việc lập dàn ý và biết cách lập dàn ý bài văn nghị luận sao cho đúng nhất.
 • Thuyết minh về chiếc nón lá
  Chia sẻ bởi: Lê Thị Thuỷ
  Có lẽ là người Việt Nam, không ai là không biết đến hình ảnh chiếc nón lá, tuy nhiên, làm bài văn thuyết minh về chiếc nón lá lại là một thử thách khá lớn đối với nhiều người. Nhằm giúp bạn đọc, nhất là các em học sinh biết cách làm bài và viết hay hơn đề văn này, chúng tôi đã hướng dẫn chi tiết cách lập ý cũng như viết bài hoàn chỉnh, các em cùng tham khảo.
 • Thuyết minh về cây lúa Việt Nam
  Chia sẻ bởi: Trấn thành
  Trong phần hướng dẫn viết văn mẫu hôm nay, chúng tôi sẽ giúp các bạn học cách làm bài thuyết minh về cây lúa Việt Nam, muốn tìm hiểu nội dung chi tiết bài văn là gì, vậy mời các bạn và các em học sinh đón đọc bài viết dưới đây của chúng tôi.
 • Thuyết minh cái phích nước
  Chia sẻ bởi: Tin Nguyễn
  Phích nước hay còn gọi là bình thủy, là một trong số những vật dụng vô cùng quen thuộc và cần thiết trong mỗi gia đình, cùng tham khảo các bài văn Thuyết minh cái phích nước để trau dồi thêm cho mình những hiểu biết về đồ vật nhỏ bé này, bên cạnh đó rèn luyện kĩ năng viết văn thuyết minh cho tốt hơn.
 • Soạn văn lớp 8 - Thuyết minh về một phương pháp (cách làm)
  Chia sẻ bởi: Hoài Linh
  Tài liệu soạn văn lớp 8 Thuyết minh về một phương pháp (cách làm) là tài liệu khá đầy đủ và hữu ích cho các thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo để có sự chuẩn bị ở nhà tốt nhất. Mời thầy cô cùng các em theo dõi bài soạn chi tiết sau đây của chúng tôi.
 • Thuyết minh về một dụng cụ học tập mà em thích
  Chia sẻ bởi: Trấn thành
  Đối với ai đã, đang và sẽ là học trò, hành trang không thể thiếu bên cạnh những trang vở, cuốn sách chính là những dụng cụ học tập, với đề văn thuyết minh về dụng cụ học tập mà em thích dưới đây, chúng tôi sẽ giúp các bạn có thêm những hiểu biết về một trong số các dụng cụ học tập nhỏ bé nhưng đầy hữu ích, đồng thời biết cách làm bài văn thuyết minh về đồ dùng hay nhất.
 Thông tin giới thiệu, hướng dẫn sử dụng phần mềm Dàn ý Thuyết minh về di tích lịch sử được biên soạn nhằm giúp bạn có thêm thông tin tham khảo, việc daoloat dàn ý thuyết minh về di tích lịch sử là hoàn toàn miễn phí, bạn có thể chi tiết nội dung tại mục "Điều khoản".

Các phiên bảnHướng dẫn

   Tải về

Dàn ý Thuyết minh về di tích lịch sử File DOC

Bấm vào file dưới
Để cài phần mềm


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá