Giáo án mầm non chủ đề Bé yêu rau củ quả được xây dựng với rất nhiều các hoạt động bổ ích giữa cô và trò, giúp các bé rèn luyện khả năng quan sát, nhận diện được tên, đặc trưng của các loại rau củ quả quen thuộc hàng ngày như bắp cải, su hào, cà rốt, bí xanh, rau muống... Qua nội dung giáo án mầm non xây dựng và khi được thực hành, các bé sẽ hiểu được lợi ích của các loại rau và chăm chỉ ăn rau xanh hơn.
Download Giáo án mầm non chủ đề Bé yêu rau củ quả - Phần mềm Giáo án chủ đề thế giới thực vật
Với tài liệu giáo án bé yêu rau củ quả, các giáo viên có thể linh hoạt xây dựng thêm nhiều mẫu giáo án khác về chủ đề thế giới thực vật như giáo án khám phá rau củ quả, giáo án rau củ quả mà bé thích, giáo án một số loại rau hay cụ thể hơn là giáo án khám phá rau bắp cải...
Mời các bạn tham khảo ngay nội dung giáo án chủ đề bé yêu rau củ quả:
Đề tài: Bé yêu rau củ quả
I. Mục đích yêu cầu
1. Kiến thức:
· Trẻ biết tên gọi và lợi ích của một số rau, củ quả, quen thuộc
· Trẻ biết một số đặc điểm nổi bật, rõ nét của rau, củ, quả.
2. Kỹ năng:
· Rèn kỹ năng phát triển biết quan sát, tính ham hiểu biết của trẻ.
· Rèn kỹ năng nói rõ ràng mạch lạc.
3. Giáo dục tư tưởng
Thông qua hoạt động giáo dục. Trẻ biết ăn hết xuất và ăn nhiều rau hơn nữa.
II. Chuẩn bị:
* Đồ dùng của cô:
· Một số loại rau thật: Bắp cải, su hào, bí xanh.
· Trang phục có hình ảnh về rau quả.
· Băng nhạc biểu diễn thời trang băng hình về rau, củ quả.
* Đồ dùng của trẻ:
Tranh mô hình, bút để chơi TC.
III. Cách tiến hành
1. Hoạt động 1:
Cho trẻ xem băng hình về các loại rau, củ quả. Cô gợi ý để trẻ kể lại - Các con quan sát thấy cô có những loại rau gì? Kể tên những loại rau mà con biết? Nêu đặc điểm của các loại rau?
2. Hoạt động 2: Cô thấy lớp mình kể được rất nhiều loại rau, củ, quả. Bây giờ cả lớp chú ý nghe cô đọc câu đố nhé.
a. Rau bắp cải:
Rau gì lá cuốn vòng quanh
Lá trong thì trắng, lá ngoài thì xanh.
(Là rau gì)
· Bắp cải là loại rau ăn lá mà các con vẫn được bố mẹ hay các bác cấp dưỡng nấu cho ăn hàng ngày đấy.
· Rau bắp cải có đặc điểm là có nhiều lá cuộn vòng quanh, lá bắp cải to bên ngoài là lá già có màu xanh đậm còn bên trong là lá non có màu trắng đấy. Trước khi chế biến thành thức ăn các bác nhà bếp phải bỏ lá già nằm ở phía ngoài đi và chỉ ăn những lá non ở bên trong.
· Thế các con đã được ăn những món ăn gì từ rau bắp cải nào? (Xào, luộc, muối dưa...)
· Từ rau bắp cải có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau (như luộc, xào, muối...) và tất cả những món ăn này đều giầu vitamin, muối khoáng, rất cần thiết cho cơ thể chúng mình đấy.
b. Bí xanh
Bây giờ cô lại đố các con một câu đố khác các con hãy lắng nghe.
Quả dài, ruột trắng, vỏ xanh
Mẹ đem sào nấu, ngon lành bữa cơm
(Là quả gì?)
· Bí xanh cũng là một loại rau, nhưng là rau ăn quả đấy. Nếu như với quả cam, táo, lê,các con chỉ cần gọt vỏ là ăn được, thì tất cả những loại quả thuộc họ rau cần phải nấu chín trước khi ăn đấy.
· Từ bí người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau đấy như canh bí nấu với cua, bí nấu thịt, sương... Và các con thử đoán xem bí có thể chế biến thành món ăn gì trong ngày tết (mứt)
· Và tất cả các món ăn được chế biến từ bí đều rất giầu vitamin và muối khoáng.
· Ngoài bí ra các con còn biết những loại rau ăn quả nào khác. (Su su, đỗ, mướp...)
c. Củ su hào.
Đây là củ su hào? Các con đọc: củ su hào.
· Củ su hào là loại rau ăn củ nó có đặc điểm là thân của nó phình to thành củ cho chúng mình ăn đấy. Lá su hào to dài và có cuống lá rất dài. Củ su hào cũng chế biến thành các món ăn rất ngon như su hào luộc, nấu, xào, nộm,... Ngoài su hào là loại rau ăn củ ra còn có rất nhiều loại rau ăn củ nữa như củ cà rốt, củ khoai tây, ...
· Và loại rau ăn củ mà hôm nay cô Lệ muốn giới thiệu với lớp mình là củ su hào đấy.
· Rau su hào khi chế biến rau su hào thì các bác cấp dưỡng phải gọt vỏ bên ngoài đi sau đó mới thái, ra chế biến.
· Cũng giống như bắp cải và bí xanh, su hào cũng chứa nhiều vitamin, muối khoáng đấy.
· Thế các con có thích ăn những món ăn được chế bến từ su hào không?
* So sánh:
Giờ học hôm nay cô cháu mình đẵ được làm quen với 3 loại rau là : Bắp cải, su hào và bí xanh.
Vậy những loại rau này có điểm gì giống nhau và điểm gì khác nhau.
* Giống:
Đều được gọi chung là rau và cung cấp cho con người nhiều chất vitamin và muối khoáng.
* Khác:
· Bắp cải: Rau ăn lá.
· Su hào: Rau ăn củ.
· Bí xanh: Rau ăn quả.
Bây giờ cô sẽ gửi những loại rau này xuống bếp để các bác nấu thành những món ăn ngon cho chúng mình nhé.
3. Hoạt động 3:
* Đàm thoại.
· Bây giờ bạn nào giỏi kể lại cho cô cùng các bạn trong lớp nghe những loại rau mà hôm nay cô cháu mình vừa làm quen.
· Ngoài các loại rau này ra còn những loại rau nào nữa?
· Có rất nhiều các loại rau nhưng có loại thì ăn lá, có loại thì ăn củ, có loại thì ăn lá.
· Bạn nào cho cô biết những loại rau ăn quả? (Quả đỗ, quả mướp, quả su su, quả bầu.
· Ăn rau có lợi ích gì? (Rau cung cấp nhiều chất vitamin và muối khoáng giúp da dẻ hồng hào, khỏe mạnh) Vì vậy các con phải ăn hết xuất và ăn nhiều rau hơn nhé!
· Muốn có nhièu rau ăn hàng ngày chúng mình phải làm gì? (Chăm sóc bắt sâu, nhổ cỏ, tưới nước..)
* Chơi trò chơi "Kể tiếp theo tôi"
Cô cho trẻ lần lượt kể tên các loại rau mà con biết (Trẻ lần lượt kể mỗi bạn kể tên 1 loại rau).
4. Hoạt động 4:
Trò chơi: "Ai giỏi hơn"
Cách chơi: Cô sẽ chia cả lớp mình thành 3 tổ
· Tổ 1: Nối những loại rau ăn lá lại với nhau.
· Tổ 2: Nối những loại rau ăn quả lại với nhau.
· Tổ 3: Nối những loại rau ăn củ với nhau.
Luật chơi:
Mỗi bạn lên chơi và chỉ được tìm và nối 1 chi tiết. Sau thời gian là 1 phút. Đội nào nối xong và nối chính xác thì đội ấy thắng.
IV. Kết thúc
Ngoài giáo án một số loại rau, các bạn có thể tham khảo thêm giáo án KPKH ngày tết quê em để chuẩn bị chương trình giảng dạy cho các bé tìm hiểu về ngày tết, giáo án KPKH ngày tết quê em sẽ giúp các em nhỏ hiểu được ý nghĩa ngày tết Nguyên Đán, tìm hiểu về các phong tục, món ăn ngày tết...
Nội dung giáo án hoạt động góc được biên soạn rất chi tiết gồm nhiều chủ đề khác nhau như tìm hiểu về con vật, luật giao thông, phương tiện đi bộ ... Thông qua tài liệu giáo án hoạt động góc, các giáo viên mầm non biên soạn bài dễ dàng, hiệu quả và giúp các bé có tiết học bổ ích.