download Ngày đẹp dọn dẹp ban thờ 2020 File DOC

Ngày đẹp dọn dẹp ban thờ 2020

 File DOC

Download Ngày đẹp dọn dẹp ban thờ 2020 - Lau dọn bàn thờ, chân nhang

Hoàng Gia Bách  cập nhật: 19/01/2020

Để chọn được ngày đẹp dọn ban thờ 2020 không phải là chuyện đơn giản bởi công việc chăm chút cho ban thờ sạch sẽ ngày cuối năm để đón năm mới là công việc quan trọng của các gia đình. Vậy ngày đẹp dọn bàn thờ đón năm mới 2020 là ngày nào? Quy trình dọn dẹp như thế nào thì mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của Taimienphi.vn nhé!

Quảng cáo

Việc dọn dẹp ban thờ 2020, rút chân nhang có thể diễn ra bất cứ ngày nào, tuy nhiên để mang may mắn, tài lộc vào nhà cũng như tấm lòng thành kính của mình được tổ tiên thấu hiểu thì bạn cần chọn ngày đẹp dọn dẹp ban thờ.

ngay dep don dep ban tho 2020

Xem ngày tốt chuyển bàn thờ gia tiên


I. Ngày đẹp dọn dẹp ban thờ 2020 tốt nhất
 

1. Ngày tốt để dọn dẹp ban thờ

Theo chuyên gia về phong thủy, tháng chạp năm Mậu Tuất là tháng Ất Sửu. Do đó, những ngày Tuất hoặc ngày Hợi thì bạn không nên dọn dẹp ban thờ (tức là ngày 8, 9, 20 và 21 của tháng 12 âm lịch). Ngoài ra, những ngày tam sát là ngày Dần, Mão, Thìn (tức là ngày mùng 1, 12, 13, 14, 24, 25 và 26 tháng 12 âm), bạn cũng không nên vệ sinh, lau dọn ban thờ.

Trong năm Kỷ Hợi có 7 ngày tốt là ngày 11, 12, 16, 18, 19, 23 và 25. Do đó, bạn có thể lau dọn ban thờ tổ tiên, thần linh vào ngày này trong tháng Chạp.

ngay dep don dep ban tho 2020 tot nhat

Lau dọn ban thờ vào ngày nào?

Việc lau dọn ban thờ 2020 cũng phụ thuộc vào tuổi của người có trách nhiệm dọn dẹp bàn thờ. Đối với những người sinh vào năm Giáp và Mậu, nên chọn ngày Sửu (tức là ngày 11 và ngày 23). Còn đối với những người sinh vào năm Ất, ỷ thì nên chọn ngày Tý hoặc ngày Thân (tức là ngày 6, 10, 18 hoặc ngày 22).

Nếu như gia đình bạn lau chưa thay bàn thờ thì có thể thay cái mới để tân trang lại ngôi nhà của tổ tiên, thần linh. Bên cạnh việc xem chọn ngày chuyển bàn thờ thì bạn cần nhớ, các đồ vật cũ ở trên bàn thờ cần phải phân loại, đồ vật nào đốt được thì bạn mang đi hóa tro. Còn đồ vật nào không đốt được, bạn nên cho vào trong túi rồi để ở nơi thanh tịnh.

2. Danh sách các loại bát hương bàn thờ tổ tiên

Bát hương (bát nhang) là một đồ vật dùng để thờ cúng, là nơi mà con cháu nhớ về tổ tiên của mình cũng như cầu mong được sự bình an, may mắn.

Không cần phải những người cao minh, pháp sư hoặc sư thầy mà bất cứ ai cũng có thể bốc, rút chân nhang, tuy nhiên người dọn dẹp ban thờ và rút chân nhang cần phải là người có cơ thể sạch sẽ và thành tâm. Tốt nhất là gia chủ nên bốc và trước khi lau dọn bàn thờ thì gia chủ nên tắm rửa sạch sẽ.

Bát hương thờ Phật

Nơi gia chủ cầu mong gia đình luôn được bình an và thoát khỏi những tai ương.

Bát hương Thờ Thần

Đây chính là nơi thờ thần tài, thổ công, long mạch cùng những thổ địa, cầu giúp cho gia đình của mình có cuộc sống yên ổn.

Bát hương Thờ gia tiên

Bát hương này thờ những người đã khuất ở trong gia đình, dòng họ của mình.

Sau những ngày giỗ tổ tiên, cúng ngày mùng 1, ngày mười rằm ... thì bát hương trên ban thờ sẽ đầy hương. Theo nhiều người thì bát hương càng đây sẽ càng linh, nhưng đây chỉ là sự suy đoán. Khi bát hương đầy, hỏa hoạn có nguy cơ xảy ra rất cao. Vì thế mà mỗi năm nên rút chân nhang ít nhất là một lần, thường thường là vào dịp cuối năm.

II. Các lưu ý khi dọn dẹp ban thờ gia tiên 2020

- Đồ cúng ở trên ban thờ đều là những vật linh thiêng nên nếu như làm đồ vỡ, gia đình gia chủ sẽ gặp chuyển không may. Do đó, khi lau dọn bàn thờ, bạn cần làm cẩn thận, tránh việc đổ vỡ.

- Trước khi dọn ban thờ, người dọn cần tắm rửa sạch sẽ cũng như ăn mặc chỉnh tề.

- Dâng mâm lễ như hoa quả hoặc là bánh kẹo rồi thắp hương, đọc văn khấn để xin phép dọn dẹp, mời thần linh, tổ tiên tạm lánh.

- Đối với việc lau rửa cho bài vị tổ tiên, bạn nên dùng nước ấm.

- Lau rửa bài vị của thần Phật trước, sau đó mới lau tới bài vị của tổ tiên.

- Sau khi rút chân nhang, không vứt bừa bãi mà để gọn gàng rồi mang hóa tro.

III. Quy trình về dọn dẹp ban thờ, bát hương

Việc lau dọn ban thờ không được tùy tiện mà cần phải tuân theo đúng quy trình để có thể thể hiện được lòng thành kính cũng như mong muốn gia đình có cuộc sống bình an được truyền đến tổ tiên, thần linh:

- Thứ 1: Lau rửa sạch: Đối với việc lau dọn ban thờ, bát hương thì bạn nên chuẩn bị những chiếc khăn mới, sạch và dùng loại rượu ngâm gừng giã. Khi lau xong, bạn để bát hương khô.

- Thứ 2:

+ Nên: Có cốt, cốt này chính là tro cốt từ rơm nếp cùng với việc chuẩn bị một trong thất bảo của nhà Phật như hổ phách, thạch anh ...

+ Không nên: Những hạt nhựa và giấy trang kim ... không nên đặt trên ban thờ. Bên cạnh đó, trên ban thờ cũng nên tránh đặt những bùa chú, mật tông ... bởi những thứ này thường gây ra trường khí âm làm cho gia đình có cuộc sống không yên ổn.

- Thứ 3: Tắm rửa sạch sẽ rồi mới lần lượt bốc bát nhang. Trong đầu luôn nghĩ là " Con ... họ tên ... xin bốc bát hương cho thần linh (thần linh/gia tiên/bà cô)". Sau đó, bạn cần nhớ là không dốc hay đổ cốt tro vào bát hương mà là bốc từng nắm. Theo Phật, bốc cốt vào bát hương thường tho số sinh như là "sinh, lão, bệnh, tử". Khi bốc thì bạn nên nhớ nắm dừng ở "sinh". Sau hi đã bốc xong thì bạn để từng bát hương riêng theo từng vị trí phù hợp hoặc ghi giấy dán ở bên ngoài để không bị nhầm lẫn.

- Thứ 4: Khi đặt bát hương lên ban thờ, bạn nhớ đặt bát hương thần linh ở giữa, bát hương gia tiên nằm ở bên phải và bát hương bà cô nằm ở tay trái khi nhìn từ trong nhìn ra.

- Thứ 5: Sắm lễ gồm có hoa quả tươi, nước sạch. Khi thắp hương cần mở rộng cửa ra vào. Lúc đầu thắp hương, mỗi bát là 3 nén, nhưng những lần sau chỉ cần một nén.

- Thứ 6: Bố trí: Bát hương đặt cần cố định, không được xê dịch. Sau bát hương chỉ để ảnh của gia tiên. Tất cả các đồ cúng là hoa quả tươi cần đặt trước hoặc là bên cạnh bát hương.

IV. Văn khấn dọn dẹp ban thờ 2020

ngay dep don dep ban tho 2020

Theo quan niệm, dọn dẹp ban thờ vào những ngày cuối năm còn là một trong những cách xua đuổi được tà khí ở trong nhà, thay đổi phong thủy để gia đình có một năm may mắn, tài lộc hơn. Do đó, vào những ngày Tết, bạn đừng bỏ qua bước dọn dẹp ban thờ nhé.

Đối với việc cúng lễ, nhất là vào những ngày Tết thì không thể thiếu được bài văn khấn mùng 1, mùng 2 ... đúng chuẩn, bài văn khấn mùng 2 tết được sử dụng khi cúng vào ngày mùng 2 Tết để thần linh, tổ tiên biết được lòng thành kính của con cháu.

Ngày đẹp dọn dẹp ban thờ 2020 là bao nhiêu? là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Việc dọn dẹp ban thờ là một trong những việc quan trọng, không chỉ để người trần thể hiện lòng thành với người thân đã khuất, thần linh mà còn cải thiện phong thủy với mong muốn gia đình bình an, may mắn trong năm tới.


Liên kết tải về - [100 KB]

Bấm vào [Link File] để tải về phần mềm, hoặc tải phiên bản phù hợp phía dưới

Liên kết dự phòng:
Các phiên bản khácBài viết liên quan

 • Cách vệ sinh bàn thờ, lau dọn bàn thờ đúng cách
  Chia sẻ bởi: Nguyễn Long Thịnh
  Thường thường vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch người dân Việt Nam chúng ta lại tất bật với công việc vệ sinh, lau dọn bàn thờ tổ tiên để năm mới mang lại may mắn và rước lộc về nhà. Cách dọn dẹp, vệ sinh bàn thờ cũng như cách rút chân nhan là một trong những cách rất quan trọng và cần thiết cho những ngày như thế này. Bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách lau dọn bàn thờ đúng cách nhất.
 • Lau dọn bàn thờ cúng rằm, mùng 1 như thế nào?
  Lau dọn bàn thờ cúng rằm, mùng 1 như thế nào? cũng là thắc mắc được nhiều người quan tâm. Việc lau dọn bàn thờ sai, phạm vào điều kiêng kị sẽ làm gia đình làm ăn không thuận lợi, gia đình lục đục. Do
 • Kích thước bàn thờ chuẩn 2020
  Chia sẻ bởi: Ngọc Trinh
  Kích thước bàn thờ như thế nào là chuẩn, hợp phong thủy? Cần chú ý những gì và ý nghĩa ra sao? Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp kích thước bàn thờ chuẩn trên thị trường, giúp bạn đọc dễ dàng lựa chọn được loại bàn thờ hợp với không gian thờ cúng của gia đình mình. Một vài mẹo lựa chọn kich thước bàn thờ hợp phong thủy, hỗ trợ tốt cho âm phần, đất cát cũng được chia sẻ trong bài viết này.
 • Cách rút chân nhang bàn thờ Thần Tài, Gia Tiên
  Việc rút chân nhang trong bát hương trên bàn thờ Tổ tiên, bàn thờ Thần Tài thường được làm vào những dịp cuối năm từ ngày 23 đến 30 tháng Chạp âm lịch, tuy nhiên việc lau dọn bàn thờ, rút chân nhang
 • Cách dọn và bày bàn thờ năm mới 2020 để đón tài lộc
  Chia sẻ bởi: Thuỳ Chi
  Thông thường cứ vào dịp cuối năm 23 tháng Chạp âm lịch trước thềm Tết Nguyên Đán là thời điểm để mọi người lau dọn và bày biện lại ban thờ. Việc lau dọn bàn thờ, rút chân nhang cũng rất quan trọng bởi đây là nơi thờ cúng linh thiêng của mọi nhà. Vậy lau dọn bàn thờ và bày bàn thờ năm mới 2020 như nào cho đúng thì mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của Taimienphi.vn nhé!
 • Cách đặt bàn thờ thần tài đúng theo phong thủy
  Việc đặt bàn thờ Thần Tài đúng cách và hợp phong thủy đóng vai trò quan trọng trong việc giúp việc kinh doanh buôn bán của bạn trở nên thuận lợi, tài lộc và may mắn hơn rất nhiều. Nếu bạn chưa biết
 • Nằm mơ thấy bàn thờ
  Chia sẻ bởi: Trần Thuỳ
  Giấc mơ nằm mơ thấy bàn thờ nhà người khác, nhà mình ... cũng mang tới điềm báo, con số may mắn trong lô đề. Bàn thờ đóng vai trò rất quan trọng trong mỗi gia đình, thể hiện được lòng hiếu kính và bày tỏ biết ơn với tổ tiên, thần linh. Vậy chiêm bao bàn thờ có mang điềm báo như thế không?
 • Ngày tốt chuyển bàn thờ năm 2020
  Tham khảo lịch ngày tốt chuyển bàn thờ năm 2020 để lựa chọn được giờ lành, ngày tốt chuyển bàn thờ hợp tuổi gia chủ, mang lại sự thịnh vượng, may mắn, đại cát, đại lợi cho các thành viên trong gia
 • Mẫu bàn thờ thần tài đẹp
  Chia sẻ bởi: Công Lý
  Đối với các cửa hàng, công ty kinh doanh, để làm ăn thuận lợi, gặp may mắn và tài lộc thì không thể thiếu được bàn thờ thần tài. Do đó, hôm nay, Taimienphi.vn xin giới thiệu với các bạn mẫu bàn thờ Thần Tài đẹp nhất, các bạn có thể tham khảo và lựa chọn.
 • Mẫu bàn thờ đẹp, bàn thờ gia tiên, thờ phật
  Chia sẻ bởi: Nguyễn Long Thịnh
  Chắc hẳn, mỗi gia đình đều có không gian thờ cúng trang nghiêm, sang trọng bởi điều này giúp người trần thể hiện được lòng thành kính với tổ tiên, thần linh. Không gian rộng rãi và thuận tiện hơn khi gia chủ chọn đồ nội thất của phòng thờ phù hợp, trong đó thì mẫu bàn thờ đẹp chính là một vật đóng vai trò quan trọng và cần thiết. Bàn thờ đẹp sẽ giúp tạo ra tính thiêng liêng và căn phòng trở nên thẩm mỹ hơn.
 • Bày bàn thờ ngày Tết như thế nào? gồm những gì?
  Chia sẻ bởi: Trần Khởi My
  Việc bài trí Bày bàn thờ ngày Tết như thế nào? gồm những gì? là điều mà rất nhiều người quan tâm nhất vào dịp xuân đang đến cận kề. Để hiểu rõ hơn về bàn thờ ngay tết cùng với cách trang trí phù hợp như thế nào các bạn cùng theo dõi chi tiết bài viết dưới đây nhé.
 • Mẫu án gian bàn thờ đẹp
  Chia sẻ bởi: Duy Thành
  Theo tín ngưỡng, tâm linh thì không gian thờ cúng gia tiên và thần linh được rất nhiều người quan tâm và đắn đo, nhất là việc chọn án gian bàn thờ, bài viết sau đây, Taimienphi.vn xin gợi ý những mẫu án gian thờ đẹp, đang được nhiều gia đình lựa chọn sẽ giúp bạn chọn được mẫu bàn thờ ưng ý nhất.
 • Cách bày trí bàn thờ đẹp ngày tết, hợp phong thủy
  Việc bày trí bàn thờ đẹp ngày Tết, hợp phong thủy không chỉ giúp không gian trở nên ấm cúng hơn mà còn thể hiện được lòng kính trọng đối với đấng thần linh, đem may mắn về với giá đình. Mỗi gia đình
 Thông tin giới thiệu, hướng dẫn sử dụng phần mềm Ngày đẹp dọn dẹp ban thờ 2020 được biên soạn nhằm giúp bạn có thêm thông tin tham khảo, việc daoloat ngày đẹp dọn dẹp ban thờ 2020 là hoàn toàn miễn phí, bạn có thể chi tiết nội dung tại mục "Điều khoản".

Các phiên bảnHướng dẫn

   Tải về

Ngày đẹp dọn dẹp ban thờ 2020 File DOC


Phần mềm Liên quan & Tương tự
Bấm vào file dưới
Để cài phần mềm


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá