download Bài cúng ông Táo 2024

Bài cúng ông Táo

 2024

Download Bài cúng ông Táo - Văn khấn, cúng ông Công, ông Táo 23 tháng chạp

Lê Thị Thuỷ  cập nhật: 02/01/2024

Bài cúng ông Táo được sử dụng vào ngày 23 tháng chạp (Âm lịch) khi các gia đình chuẩn bị lễ lạt tiễn ông Công ông Táo về trời, cảm ơn ông Táo năm qua đã phù hộ giúp đỡ cho cuộc sống ấm no. Cùng với tục bắt thả cá chép, mỗi gia đình còn chuẩn bị các mâm cỗ, hoa quả đi kèm và bài cúng ông Táo cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng.


Giới thiệu Bài cúng ông Táo

Ngày 23/12 âm lịch, theo truyền thống là ngày ông công ông táo lên về trời, các gia đình thường làm cơm tiễn ông táo, ngoài những lễ vật, mâm cơm, các gia đình thường sử dụng những bài cúng ông Táo, ông Công rất chi tiết, Chúng tôi xin gửi đến độc giả 2 bài văn khấn ông Công được sử dụng nhiều. Độc giả có thể xem trực tiếp rồi ghi chép lại hoặc tải về để đọc trên máy tính, hoặc in ra giấy.

tai bai cung ong tao

Văn khấn, cúng ông Công, ông Táo 23 tháng chạp

Ngoài ra nhiều gia đình Việt Nam còn tiến hành kết hợp lễ tất niên cùng với cúng ông Công, ông Táo, tham khảo các bài bài cúng tất niên để cúng vào hôm tất niên hoặc văn khấn giao thừa để cúng vào đêm giao thừa hay còn gọi là sang canh. Ngoài ra, các bạn cũng nên xem thêm xuất hành đầu năm để chọn cho mình thời gian khởi đầu công việc năm mới được may mắn và gặp nhiều thành công.

Các bạn xem cụ thể hướng dẫn cách cúng ông công ông táo ngày 23 tháng chạp được trình bày trên taimienphi để tiến hành các thủ tục được suôn sẻ.

Bài văn khấn, cúng ông Công
bai khan ong tao

van cung ong cong ong tao

Bài cúng ông Công ông Táo số 1:

AM-MÔ A-DI-ĐÀ PHẬT !

Kính lạy Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân !

Tín chủ con là : [Họ và tên của người khấn].............
Ngụ tại : [Địa chỉ nhà của người khấn] .......................

Nhằm ngày 23 tháng Chạp, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, xiêm hài áo mũ, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén Tâm Hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời :

Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.
Phỏng theo lệ cũ, Ngài là vị chủ, Ngũ Tự Gia Thần, soi xét lòng trần, Táo Quân chứng giám.

Trong năm sai phạm, các tội lỗi lầm, cúi xin Tôn Thần, gia ân châm chước. Ban lộc, ban phước, phù hộ toàn gia, trai gái trẻ già, an ninh khang thái.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

Bài cúng ông Công ông Táo số 2:

Bài cúng khấn Tết ông Táo 23 tháng Chạp theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam - (NXB Văn hóa Thông tin)

Nam mô a di đà Phật! Nam mô a di đà Phật! Nam mô a di đà Phật!
Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương
Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân. Tín chủ (chúng) con là: ……………

Ngụ tại:…………

Hôm nay ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái. Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm. Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạn tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật! Nam mô a di đà Phật! Nam mô a di đà Phật!

Chú ý: Sau khi bày lễ, thắp hương và khấn xong, đợi hương tàn lại thắp thêm một tuần hương nữa lễ tạ rồi hóa vàng mã và thả cá chép ra ao, hồ, sông, suối… để cá trở ông Táo lên chầu trời.

Một năm mới sắp đến, để một năm làm ăn thuận lợi, sự nghiệp thành công, công danh thuận lợi thì bạn nên tham khảo ngày giờ, hướng xuất hành đầu năm trong cuốn lịch vạn niên.

HỏiMâm cỗ cúng ông Táo gồm những gì?

Nhắc đến cúng ông Công, ông Táo thì mọi người sẽ nghĩ ngay đến cá chép (sống hoặc rán), vì theo quan niệm, cá chép chính là phương tiện để ông Táo lên trời.
Ngoài ra, mâm cỗ cúng ông Công, ông Táo còn nhiều đồ cúng khác nữa.

Mâm cỗ cúng Táo quân trong truyền thống bao gồm rất nhiều món như:
1 đĩa gạo
1 đĩa muối
5 lạng thịt vai luộc
1 bát canh mọc
1 đĩa xào thập cẩm
1 đĩa giò
1 đĩa xôi gấc
1 đĩa chè kho
1 đĩa hoa quả
1 ấm trà sen
3 chén rượu
1 quả bưởi
1 quả cau, lá trầu
1 lọ hoa đào nhỏ
1 lọ hoa cúc
1 tập giấy tiền, vàng mã

Ngoài mâm cỗ mặn còn có hương, đèn nến, lọ hoa tươi, đĩa ngũ quả tươi. Ba bộ mũ áo, hia hài Táo Quân cùng tiền vàng, ba con cá chép sống.

Sau khi bày lễ, thắp hương và khấn vái xong, đợi hương tàn lại thắp thêm một tuần hương nữa, lễ tạ rồi hóa vàng mã và thả cá chép ra ao, hồ, sông, suối… để thả cá chở ông Táo lên chầu Trời.

HỏiNên đặt mâm cúng ông Công, ông Táo ở đâu?

Cúng ông Táo phải đặt trong bếp, khi cúng phải bật bếp lên cho cháy rực, mâm cỗ đề huề, cả nhà quanh năm no ấm. Có người thì vừa đặt một mâm cúng trong bếp và thêm một mâm khác cúng trên bàn thờ.

HỏiNên cúng ông Công, ông Táo vào thời gian nào?

Không nên cúng lễ Táo quân trước, hoặc sau ngày 23 tháng Chạp. Lễ cúng Táo công truyền thống cũng thường cúng đúng ngày 23 tháng Chạp, và phải cúng xong trước 12 giờ trưa để các Táo kịp lên thiên đình họp.

HỏiVì sao nên cúng ông Công, ông Táo trước 12h ngày 23 tháng chạp?
cung ong cong ong tao truoc 12h

Đối với việc đọc file tải bài cúng ông Táo trên đây, các bạn cần sử dụng phần mềm đọc văn bản word (Tải word 2007) hoặc phần mềm đọc file PDF (Tải Foxit Reader).

Tải bài cúng ông táo để đọc trong dịp cúng tiễn ông Công, ông vào lên trời vào ngày 23/12 âm lịch (Tức 23 tết Mậu Tuất). Văn khấn ông Táo được cập nhật đầy đủ và chi tiết giúp bạn đọc trôi chảy, cầu được nhiều may mắn trong năm mới. Bên cạnh đó, các bạn có thể tải Bài cúng ông Công ông Táo khác tại đây


Liên kết tải về - [181Kb]

Bấm vào [Link File] để tải về phần mềm, hoặc tải phiên bản phù hợp phía dưới

Liên kết dự phòng:
Các phiên bản khácBài viết liên quan

Bài cúng ông Táo - Kho hình ảnh
 Thông tin giới thiệu, hướng dẫn sử dụng phần mềm Bài cúng ông Táo được biên soạn nhằm giúp bạn có thêm thông tin tham khảo, việc daoloat bài cúng ông táo là hoàn toàn miễn phí, bạn có thể chi tiết nội dung tại mục "Điều khoản".

Các phiên bảnHướng dẫn

   Tải về

Bài cúng ông Táo 2024


Phần mềm Liên quan & Tương tự
Bấm vào file dưới
Để cài phần mềm