download Thuyết minh về chiếc kính đeo mắt File PDF

Thuyết minh về chiếc kính đeo mắt

 File PDF

Download Thuyết minh về chiếc kính đeo mắt - Giới thiệu về chiếc kính mắt

Diệu Hương Giang  cập nhật: 03/12/2018

Thuyết minh về chiếc kính đeo mắt là một trong những bài tập làm văn mẫu tiêu biểu về thể loại văn thuyết minh trong chương trình Ngữ Văn lớp 8. Các em học sinh có thể lưu lại ngay dàn ý thuyết mình về chiếc kính đeo mắt cùng những bài văn mẫu thuyết mình về chiếc kinh mắt hay nhất được Taimienphi.vn sưu tầm và đăng tải dưới đây, giúp các em nhanh chóng hoàn thiện bài tập làm văn của mình và đạt được điểm số cao.

Quảng cáo

Trong chương trình học Ngữ văn lớp 8 thì thể loại văn thuyết minh luôn được các giáo viên chú trọng giảng dạy và các em học sinh cần phải có kỹ năng làm các bài tập làm văn này một cách nhuần nhuyễn nhất. Đề bài thuyết minh về chiếc kính đeo mắt là dạng văn thuyết minh về đồ vật gắn liền với cuộc sống con người, là một trong những vật dụng thiết yếu có tính ứng dụng cao thường được lựa chọn ra đề trong các đề thi chính thức. Vì thế việc trang bị kỹ năng làm văn thuyết minh là rất quan trọng với các em học sinh lớp 8.

thuyet minh ve chiec kinh deo mat

Tải bài thuyết minh về chiếc kinh đeo mắt ngắn nhất

Đề bài thuyết minh về chiếc kính đeo mắt cần phải giới thiệu được về chiếc kính đeo mắt là gì, có những loại kính đeo mắt nào, nguồn gốc của chiếc kính mắt, cấu tạo và công dụng của những chiếc kính đeo mắt. Tiếp đó các em cần nêu được vai trò của chiếc kính trong cuộc sống hiện đại cũng như cách sử dụng kính như thế nào cho hiệu quả để người đọc hiểu và hình dung ra được nội dung đang thuyết minh.

Để làm tốt bài tập làm văn thuyết minh về chiếc kính đeo mắt, các bạn học sinh lớp 8 cần lưu ý lập dàn ý thuyết minh về kính đeo mắt trước với đầy đủ 3 phần mở bài, thân bài và kết bài. Trong các phần gạch đầu dòng từng nội dung, từng ý cần trình bày, tìm hiểu thêm tài liệu về kính đeo mắt, công dụng của kính đeo mắt để từ đó hoàn thành bài văn thuyết minh về đôi kính đeo mắt một cách rõ ràng, đầy đủ và ấn tượng nhất.

Các bạn học sinh lớp 8 có thể tham khảo thêm bài văn thuyết minh về chiếc áo dài Việt Nam để tìm hiểu phương pháp làm văn thuyết minh sao cho chính xác và ấn tượng nhất, bài văn thuyết minh về chiếc áo dài Việt Nam cần giới thiệu được nguồn gốc, hình dáng, tính trượng trưng, công dụng của chiếc áo dài để người đọc hiểu rõ về chiếc áo dài Việt Nam.

Dàn ý thuyết minh về chiếc kính đeo mắt:

1. Mở bài:

 • Giới thiệu chung về kính đeo mắt (Là vật dụng cần thiết để bảo vệ mắt, làm đẹp, ... có nhiều loại kính đeo mắt như: kính thuốc, kính áp tròng, kính thời trang).
 • (Có thể giới thiệu theo thứ tự: nguồn gốc, cấu tạo, công dụng, cách bảo quản, ...)

2. Thân bài:

a. Nguồn gốc:

 • Kính đeo mắt ra đời đầu tiên ở Ý vào năm 1260 nhưng lúc đầu chỉ có giới thầy tu và quý tộc sử dụng nó. Người Pháp và người Anh cho rằng kính đeo mắt chỉ nên đeo ở nhà nhưng người Tây Ba Nha tin rằng kính đeo mắt khiến họ trở nên quan trọng hơn, nhờ vậy kính đeo mắt được nhiều người biết đến và dần dần được phổ biến như ngày nay.
 • Kể từ khi ra đời tới giờ kính đeo mắt luôn luôn được cải tiến để phù hợp với người dùng. Thiết kế của mắt kính chỉ nối với nhau bởi cầu mũi nên rất bất tiện. Trước đó người Tây Ba Nha đã thử sử dụng dây ruy – băng để buộc mắt kính với hai tai để nó khỏi bị rơi nhưng cái dáng đấy chẳng bao giờ được chấp nhận cả vì trông nó tạm bợ quá. Mãi đến năm 1730 một chuyên gia quang học người Lôn – đôn mới chế ra hai càng để kính có thể gá lên mặt một cách chắc chắn. Ngoài loại kính có gọng đeo người ta còn phát minh ra một loại kính không sử dụng gọng gọi là kính áp tròng.
 • Danh họa Leonardo da Vanci đã phác thảo ra chiếc kính áp tròng. Năm 1887 thợ thổi thủy tinh người Đức là Muller đã làm ra chiến kính áp tròng đầu tiên vừa khít với mắt.

b. Cấu tạo:

Có thể chia làm 3 bộ phận: tròng kính, khung kính, gọng kính; có thể trình bày theo thứ tự: hình dáng, màu sắc, chất liệu (ưu điểm, hạn chế của từng loại chất liệu), công dụng của từng bộ phận:

 • Kính đeo mắt gồm 2 bộ phận:
  • Mắt kính
  • Gọng kính
 • Mỗi loại gọng lại có một ưu điểm riêng:
  • Gọng kim loại được làm bằng một loại sắt, người đeo cảm thấy cứng cáp và chắc.
  • Gọng nhựa dẻo và bền có thể chịu được áp lức lớn mà không bị cong và biến dạng như gọng kim loại.
  • Có một loại gọng được làm bằng ti tan rất nhẹ có thể bẻ cong mà không gãy.
 • Dù là nhựa hay kim loại thì tất cả các loại gọng đều có rất nhiều màu sắc và kiểu dáng để tạo vẻ đẹp riêng cho kính
 • Mắt kính chia làm hai loại: thủy tinh và nhựa
  • Mắt thủy tinh trong suốt nhưng dễ vỡ
  • Mắt nhựa tuy nhẹ nhưng dễ bị xước
 • Chọn lựa kính thì phải phụ thuộc vào yêu cầu sự dụng và phụ thuộc vào khả năng tài chính của mình.

c. Công dụng (theo từng loại kính):

 • Kính thuốc là kính dùng cho người có bệnh về mắt;
 • Kính lão bảo vệ mắt khi đọc sách hay làm việc lâu bên máy tính;
 • Kính râm là kính bảo vệ mắt khi đi ngoài trời;
 • Kính thời trang là vật trang điểm, tạo dáng cho mắt và khuôn mặt

3. Kết bài: 

Nêu vài trò của kính trong cuộc sống hiện nay và trong tương lai.

Bài tập làm văn số 3 lớp 8 thuyết minh về kính đeo mắt thường được lựa chọn ra đề trong các đề thi Ngữ Văn lớp 8 vì thế việc chuẩn bị, tham khảo cách viết bài văn thuyết minh về chiếc kính đeo mắt hay nhất là rất cần thiết. Qua đó các em cũng nắm được phương pháp viết văn thuyết minh sao cho ấn tượng, chính xác nhất để dễ dàng hoàn thiện các bài văn thuyết minh khác trong năm học.

Tuyển tập những bài văn mẫu thuyết minh về chiếc kính đeo mắt hay nhất:

1. Bài văn mẫu thuyết minh về chiếc kính đeo mắt số 1

Trong những vật dụng mà chúng ta thường dùng thì chiếc kính đeo mắt rất cần thiết đối với mọi người thuộc các lứa tuổi khác nhau.

Cấu tạo của chiếc kính gồm hai bộ phận chính là gọng kính và mắt kính. Gọng kính được làm bằng nhựa cao cấp hoặc kim loại quý. Gọng kính chia làm hai phần: phần khung để lắp mắt kính và phần gọng để đeo vào tai, nối với nhau bởi các ốc vít nhỏ, có thể mở ra, gập lại dễ dàng. Chất liệu để làm mắt kính là nhựa hoặc thủy tinh trong suốt. Gọng kính và mắt kính có nhiều hình dáng, màu sắc khác nhau.

Kính đeo mắt có nhiều loại. Loại thường như kính râm, kính trắng không số dùng che nắng, che bụi khi đi đường. Loại kính thuốc gồm kính cận, kính viễn, kính loạn thị, kính dùng sau khi mổ mắt... Muốn sử dụng, người có bệnh về mắt phải đi đo thị lực để kiểm tra, từ đó mới có thể chọn kính chính xác, không gây ra các tác dụng phụ như nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn... Không nên vì lí do thẩm mĩ mà ngại đeo kính thuốc khi bị bệnh. Nếu vậy sẽ làm độ cận hoặc độ viễn của mắt tăng rất nhanh. Lúc sử dụng kính, nên nhẹ nhàng mở bằng hai tay. Dùng xong nên lau sạch tròng kính bằng khăn lau mềm, mịn. Cất kính vào hộp để ở nơi cố định dễ tìm như trong ngăn tủ, ngăn bàn, mặt bàn... tránh các vật nặng đè vỡ hoặc làm trầy xước mặt kính. Thường xuyên rửa kính bằng nước, lau sạch tròng kính bằng khăn chuyên dùng. Để mặt kính không biến dạng, khi đeo và tháo kính nên dùng hai tay cầm hai gọng kính. Đối với gọng kính kim loại, nên thường xuyên kiểm tra, vặn chặt các ốc vít để giữ chặt tròng kính. Phải dùng kính đúng độ thì thị lực đỡ suy giảm.

Kính đeo mắt ngoài tác dụng giúp cho chúng ta nhìn nhận sự vật chính xác, tăng cường hiệu quả học tập và lao động thì còn là vật trang sức làm tăng thêm vẻ duyên dáng, thanh lịch cho mỗi người.

Con người có năm giác quan thì thị giác là giác quan hoàn hảo nhất và quan trọng nhất. Vì vậy, việc giữ gìn để có đôi mắt trong sáng và tinh tường đồng nghĩa với bảo vệ cuộc sống của chính mình.

Bên cạnh văn mẫu thuyết minh thì văn mẫu phân tích nhân vật cũng được nhiều học sinh tìm kiếm, chẳng hạn như bài văn phân tích diễn biến tâm trạng Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở nằm trong chương trình văn học phổ thông với nội dung kể về diễn biến tâm trạng Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở, những thay đổi cuộc đời của Chí sau đêm định mệnh với người đàn bà xấu xí, các em có thể tham khảo để ôn thi tốt hơn.

2. Bài văn mẫu thuyết minh về chiếc kính đeo mắt số 2

Trong cuộc sống của chúng ta có rất nhiều thứ nhỏ bé nhưng lại có nhiều công dụng. Một cái chai nhựa bỏ đi có thể làm một lọ để cắm hoa, hay để làm thành một cái phễu rót nước cho đỡ tràn...tùy vào mục đích sử dụng mà người ta có thể sử dụng hay đơn giản là nó vẫn được để nguyên để đựng nước. Chiếc kính mắt của con người chúng ta cũng là một vật như thế, tuy nhỏ bé nhưng lại có rất nhiều công dụng.

Kính mắt còn có lịch sử hình thành, một vật nhỏ bé như thế nhưng con người chúng ta phải trải qua nhiều lần sáng tạo mới làm ra nhiều loại kính đẹp như ngày hôm nay. Cho tới nay vẫn không ai biết một cách chắc chắn mắt kính đã xuất hiện khi nào và tên của người làm ra cặp kính đầu tiên. Nhưng qua nhiều tài liệu người ta cho rằng kính mắt đã xuất hiện từ trước công nguyên ở Trung Quốc, sau đó những khách đến du lịch đã mang mắt kính về Châu Âu. Hình dạng chiếc kính đầu tiên được phát hiện trong di chỉ khảo cổ ở Nineveh –  Iraq với niên đại vào năm 1002, là một thấu kính hình bầu dục bằng đá thạch anh, qua đó có thể thấy rằng người Babilon và người châu Á cổ đại đã phát hiện được một loại đá quý có tác dụng phóng đại hình ảnh để làm kính. Và cứ như thế cho đến nay thì những chiếc kính mắt hợp thời trang lại ra đời sau nhiều lần sáng tạo kiểu dáng.

Về cấu tạo thì chiếc kính mắt chia thành hai phần lớn đó là phần gọng kính và phần mắt kính. Phần gọng kính giống như một bộ xương nâng đỡ toàn bộ mắt kính và để đeo được lên mắt của chúng ta. Chiếc gọng kính gồm hai cái được thiết kế dưới dạng cái móc để có thể gài vào tai mà không bị rơi. Hiện nay trên thị trường thì có rất nhiều loại gọng màu phong phú vì thế chúng ta có thể dễ dàng lựa chọn màu mà mình yêu thích. Hai mắt kính được thiết kế theo dạng tròn hoặc là vuông nhỏ và vuông to. Những mắt kính gương to thường được gọi bằng cái tên thông dụng là mắt kính nô bi ta rất đáng yêu và dễ thương. Ở giữa hai mắt kính ấy chính là phần đệm như hai giọt nước nhỏ để đệm lên mũi cho tránh gọng kính va vào mũi gây đau.

Về phân loại mắt kính thì chúng ta phân thành ba bốn loại kính chính đó là kính râm, kính thời trang, kính cận và kính viễn. Trong bốn loại kính ấy lại phân ra nhiều loại kính khác nhau nữa. Kính râm thường có màu đen hay màu đỏ hồng, kính thời trang thì gồm nhiều loại kính với nhiều hình dáng khác nhau ví dụ như là kính mắt hình tròn, hình vuông lớn và nhỏ, hình ngôi sao, hình trái tim...Kính cận dành cho những người bị cận thị còn kính viễn dành cho những người già bị viễn thị. Hai loại kính này được sáng tạo theo nguyên lý của kính hội tụ và kính phân kì. Tùy vào độ cận viễn khác nhau mà người ta có thể thiết kế những kính dày hay mỏng.

Về công dụng thì nó có nó được chia ra làm ba loại kính khác nhau: Thứ nhất là kính râm thì chúng có công dụng che ánh nắng bụi bẩn, gió khi đi xe. Nó bảo vệ mắt khỏi những ánh sáng quá lớn và những bụi bẩn trên đường. Chính vì thế mà khi đi xa hay tham gia giao thông chúng ta thường đeo kính râm. Thứ hai là kính thời trang thì nó có công dụng giống như cái tên của nó. Mang lại vẻ sành điệu hoặc trẻ trung xì teen cho con người. Không những thế những loại kính thời trang sẽ giúp cho bạn trở nên tri thức hơn. Thứ ba là kính cận và kính viễn thì hai loại kính này ngày nay cũng được thiết kế hợp thời trang với từng lứa tuổi giúp cho những người có tật ở mắt có thể nhìn hình ảnh một cách rõ nét hơn.

Tuy nhiên kính mắt cũng đem lại những "di chứng" khó chữa đó là khi đeo nhiều sẽ khiến cho sống mũi bị lõm xuống vì phải đỡ kính cho nên khi bỏ kính ra nhìn sẽ rất xấu. Riêng kính cận thì sẽ gây dại mắt khi không đeo kính.

Như vậy có thể nói kính mắt có tác dụng vai trò rất lớn trong đời sống của chúng ta. Một vật dụng hết sức nhỏ bé nhưng lại có biết bao nhiêu là tiện ích, từ một vật che gió che nắng đến thời trang và giúp cho chúng ta nhìn hình ảnh một cách rõ ràng khi mắc những bệnh ở mắt.

Bên cạnh đó, những bài văn mẫu về phân tích thơ cũng thường xuất hiện trong các đề thi, các em học sinh có thể tham khảo văn mẫu phân tích bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm được taimienphi cung cấp để ôn thi, qua bài phân tích bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm, các em sẽ học được cách đặt câu dùng từ, cách triển khai các ý để có một bài văn hay.

3. Bài văn mẫu thuyết minh về chiếc kính đeo mắt số 3

Nếu nói rằng đôi mắt là cửa sổ tâm hồn của mỗi chúng ta thì ắt rằng những cặp kính chính là những người giúp việc tận tâm, những người bảo vệ vững chắc, những vật trang trí duyên dáng cho khung cửa mộng mơ ấy.

Quả không quá khi nói như vậy về cặp kính đeo mắt bởi kính, có rất nhiều loại và rất nhiều tác dụng, phù hợp với hầu hết nhu cầu của mọi người. Với những người bị bệnh về mắt như cận thị, viễn thị, loạn thị kính giúp họ khắc phục được điểm hạn chế của bản thân. Người cận thị có thể nhìn được những vật ở xa, người viễn thị thì nhờ kính mà nhìn được những vật ở gần... Đối với người làm những công việc đặc thù như bơi, trượt tuyết, đi xe máy tốc độ cao,... kính lại giúp mắt họ tránh khỏi nước, tuyết, gió, bụi,... Những người không bị bệnh về mắt, không có những hoạt động trên, khi ra đường cũng nên mang theo một cặp kính: để tránh nắng chói và gió bụi. Thậm chí, có những người sử dụng kính như một vật trang trí đơn thuần. Giá trị thẩm mĩ của kính có được bởi sự đa dạng của kiểu dáng và màu sắc.

Dù chủng loại phong phú như vậy nhưng về cơ bản, cấu tạo của các cặp kính rất giống nhau. Một chiếc kính đeo mắt gồm có hai bộ phận: Tròng kính và gọng kính. Gọng kính làm khung cho kính và là bộ phận nâng đỡ tròng kính. Gọng kính cũng gồm hai phần được nối với nhau bởi một khớp sắt nhỏ. Phần sau giúp gá kính vào vành tai. Phần trước đỡ lấy tròng kính và giúp tròng kính nằm vững trước mắt. Gọng kính có thể được làm bằng kim loại nhưng phổ biến nhất vẫn là gọng nhựa bền, nhẹ. Bộ phận quan trọng nhất của kính – tròng kính – thì không thể thay đổi cấu tạo gốc và có một tiêu chuẩn quốc tế riêng. Hình dáng tròng kính rất phong phú, nó phụ thuộc vào hình dáng gọng kính: tròn, vuông, chữ nhật... Tròng kính có thể làm bằng nhựa chống trầy hay thủy tinh nhưng đều cần tuân theo quy tắc chống tia uv và tia cực tím (hai loại tia được phát ra bởi mặt trời, rất có hại cho mắt). Ngoài ra, một chiếc kính đeo mắt còn có một số bộ phận phụ như ốc, vít... Chúng có kích thước rất nhỏ nhưng lại khá quan trọng, dùng để giữ các bộ phận của chiếc kính.

Bên cạnh loại kính gọng còn có loại kính áp tròng. Đó là một loại kính đặc biệt, nhỏ, mỏng, được đặt sát vào tròng mắt. Riêng với loại kính này phải có sự hướng dẫn sử dụng tỉ mỉ của bác sĩ chuyên ngành.

Việc sử dụng kính tác động rất lớn đến sức khoẻ của mắt bởi vậy cần sử dụng kính đúng cách. Để lựa chọn 1 chiếc kính phù hợp với đôi mắt, cần phải theo tư vấn của bác sĩ. Không nên đeo loại kính có độ làm sần vì loại kính này được lắp hàng loạt theo những số đo nhất định nên chưa chắc đã phù hợp với từng người. Mỗi loại kính cũng cần có cách bảo quản riêng để tăng tuổi thọ cho kính. Khi lấy và đeo kính cần dùng cả hai tay, sau khi dùng xong cần lau chùi cẩn thận và bỏ vào hộp đậy kín. Kính dùng lâu cần lau chùi bằng dung dịch chuyên dụng. Đối với loại kính tiếp xúc trực tiếp với mắt như kính áp tròng, cần phải nhỏ mắt từ sáu lần đến tám lần trong vòng từ mười đến mười hai tiếng để bảo vệ mắt. Kính áp tròng đưa thẳng vào mắt nên phải luôn luôn ngâm trong dung dịch, nếu không sẽ rất dễ bám bụi gây đau mắt, nhiễm trùng các vết xước... Trong quá trình học tập, làm việc, đeo kính phù hợp sẽ giúp chúng ta tránh khỏi nhức mỏi mắt, đau đầu, mỏi gáy, mỏi cổ...

Đeo một chiếc kính trên mắt hẳn ai cũng tò mò muốn biết sự ra đời của kính? Đó là cả một câu chuyện dài. Vào năm 1266 ông Rodger Becon người Italia đã bắt đầu biết dùng chiếc kính lúp để có thể nhìn rõ hơn các chữ cái trên trang sách. Năm 1352, trên một bức chân dung người ta nhìn thấy một vị hồng y giáo chủ đeo một đôi kính có hai mắt kính được buộc vào một cái gọng. Như vậy chúng ta chỉ có thể biết được rằng đôi kính được làm ra trong khoảng thời gian giữa năm 1266 và 1352. Sự ra đời của những cuốn sách in trở thành động lực của việc nghiên cứu, sản xuất kính. Vào thế kỷ XV những căp kính chủ yếu được sản xuất tại miền bắc nước Ý và miền nam nước Đức – là những nơi tập trung nhiều người thợ giỏi. Năm 1629 vua Charles I của nước Anh đã ký sắc lệnh thành lập hiệp hội của các thợ làm kính mắt. Đến năm 1784, ông Bedzamin Franklin người Đức đã sáng tạo ra những đôi kính có hai tiêu điểm.

Chiếc mắt kính đeo mắt là một vật dụng quen thuộc với đời sống hằng ngày. Nếu biết cách sử dụng và bảo quản tốt, kính sẽ phát huy tối đa công dụng của mình. Hãy cùng tìm hiểu về kính để có thể biến "lăng kính" của "cửa sổ tâm hồn" trở nên phong phú và hoàn thiện hơn.

Thuyết minh về chiếc kính đeo mắt

Download Thuyết minh về chiếc kính đeo mắt

Ngoài ra, để viết bài văn thuyết minh được tốt hơn, bạn nên chuẩn bị dàn ý trước khi viết, chẳng hạn như dàn ý bài thuyết minh về cây bút bi sẽ trình bày các ý cơ bản trong bài, qua dàn ý bài thuyết minh về cây bút bi sẽ giúp bạn hình dung được rõ hơn cấu trúc bài văn thuyết minh.Liên kết tải về - [149 KB]

Bấm vào [Link File] để tải về phần mềm, hoặc tải phiên bản phù hợp phía dưới

Liên kết dự phòng:Bài viết liên quan

Thuyết minh về chiếc kính đeo mắt - Kho hình ảnh
 Thông tin giới thiệu, hướng dẫn sử dụng phần mềm Thuyết minh về chiếc kính đeo mắt được biên soạn nhằm giúp bạn có thêm thông tin tham khảo, việc daoloat thuyết minh về chiếc kính đeo mắt là hoàn toàn miễn phí, bạn có thể chi tiết nội dung tại mục "Điều khoản".

Các phiên bảnHướng dẫn

   Tải về

Thuyết minh về chiếc kính đeo mắt File PDF

Bấm vào file dưới
Để cài phần mềm


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá