download Đáp án cuộc thi An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai 2021

Đáp án cuộc thi An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai

 2021

Download Đáp án cuộc thi An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai - Bài dự thi ATGT cho nụ cười ngày mai

Bùi Minh Quang  cập nhật: 01/02/2021

Nội dung đáp án cuộc thi An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai được Taimienphi.vn cập nhật và chia sẻ trong bài viết sau đây, các bạn học sinh có thể tham khảo để có thể hiểu rõ hơn về luật lệ an toàn giao thông và làm bài thi tốt nhất có thể.

Quảng cáo

Cuộc thi an toàn giao thông được xem là cuộc thi vô cùng hữu ích cung cấp kiến thức về tham gia giao thông giúp các em học sinh và giáo viên hiểu và nắm rõ luật an toàn giao thông hơn. Để các em làm bài thi trong cuộc thi an toàn giao thông, các em cùng tham khảo đáp án cuộc thi an toàn giao thông cho nụ cười ngày mai ở dưới đây.

dap an cuoc thi an toan giao thong cho nu cuoi ngay mai

Đáp án cuộc thi tìm hiểu an toàn giao thông

Cập nhật đáp án cuộc thi an toàn giao thông cho nụ cười ngày mai

I. Cuộc thi tìm hiểu an toàn giao thông "An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai" cấp THPT

"An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai" cấp Trung học Phổ Thông Dành cho học sinh Năm học 2021

(Bài thi gồm 02 phần: Trắc nghiệm và tự luận)

Họ và tên: ............................................Giới tính: ......................................

Ngày tháng năm sinh: ..............................................................................

Lớp:......................................................................................................

Trường: ...................................................................................................

Địa chỉ nhà trường: ..............................................Tỉnh .................................

Số điện thoại di động: ..........................................Nhà riêng..........................

Email (nếu có) ........................................................................................

PHẦN 1: CÂU HỎI TRẮC NGHIỆM

(Em hãy khoanh tròn vào 01 phương án đúng nhất)

Câu 1. Phương án nào sau đây không đúng với quy tắc giao thông đường bộ?
A. Tại nơi có vạch kẻ đường dành cho người đi bộ, người điều khiển phương tiện phải quan sát, giảm tốc độ và nhường đường cho người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật qua đường.
B. Đối với việc sử dụng làn đường, phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải.
C. Khi có người điều khiển giao thông thì người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông.
D. Tại nơi đường giao nhau không có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi từ bên trái

=> Đáp án: D. Tại nơi đường giao nhau không có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi từ bên trái

Câu 2. Để đảm bảo an toàn, người lái xe phải xử lý như thế nào khi quan sát phía trước thấy người đi bộ sang đường tại nơi có vạch kẻ đường dành cho người đi bộ?
A. Tăng tốc độ để vượt qua trước người đi bộ.
B. Giảm tốc độ, đi từ từ để vượt qua trước người đi bộ.
C. Giảm tốc độ, có thể dừng lại nếu cần thiết trước vạch dừng xe để nhường đường cho người đi bộ.

=> Đáp án: C. Giảm tốc độ, có thể dừng lại nếu cần thiết trước vạch dừng xe để nhường đường cho người đi bộ.

Câu 3. Trong đô thị, trường hợp nào thì xe xin vượt không được báo hiệu xin vượt bằng còi (trừ các xe ưu tiên)?
A. Khi đi qua nơi đông người tụ họp, đi lại trên đường.
B. Khi đi qua nơi có trường học trẻ em đi lại trên đường.
C. Từ 22 giờ đến 5 giờ.
D. Trước cổng và trong phạm vi 5 mét hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức.

=> Đáp án: C. Từ 22 giờ đến 5 giờ.

Câu 4. Trong các phương án dưới đây, khái niệm “xe máy điện” được hiểu như thế nào là đúng?
A. Là xe gắn máy được dẫn động bằng động cơ điện có công suất lớn nhất không lớn hơn 4 kW, có vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 40 km/h.
B. Là xe gắn máy được dẫn động bằng động cơ điện có công suất lớn nhất không lớn hơn 4 kW, có vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h.
C. Là xe gắn máy được dẫn động bằng động cơ điện có công suất lớn nhất không lớn hơn 5 kW, có vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 40km/h.
D. Là xe gắn máy được dẫn động bằng động cơ điện có công suất lớn nhất không lớn hơn 5 kW, có vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h.

=> Đáp án: B. Là xe gắn máy được dẫn động bằng động cơ điện có công suất lớn nhất không lớn hơn 4 kW, có vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h.

Câu 5. Tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt chỉ có đèn tín hiệu hoặc chuông báo hiệu, khi đèn tín hiệu màu đỏ đã bật sáng hoặc có tiếng chuông báo hiệu, người tham gia giao thông phải dừng ngay lại và giữ khoảng cách tính từ ray gần nhất là bao nhiêu mét?
 
A. Tối thiểu 5 mét.
B. Tối đa 5 mét.
C. Tối thiểu 3 mét.
D. Tối đa 3 mét.

=> Đáp án: A.Tối thiểu 5 mét.

Câu 6. Anh B đang điều khiển xe mô tô trên đường phố. Quan sát thấy đường tắc, anh B chuyển hướng xe đi lên cao tốc để di chuyển và tránh tắc đường. Theo quy định hiện hành, hành vi vi phạm của anh B sẽ phải chịu mức phạt nào dưới đây?
 
A. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng, hình phạt bổ sung là tước Giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng.
B. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng, hình phạt bổ sung là tước Giấy phép lái xe từ 03 đến 05 tháng.
C. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng, hình phạt bổ sung là tước Giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng.
D. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng, hình phạt bổ sung là tước Giấy phép lái xe từ 03 đến 05 tháng.

=> Đáp án: B. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng, hình phạt bổ sung là tước Giấy phép lái xe từ 03 đến 05 tháng.

Câu 7. Tại các điểm giao nhau cùng mức giữa đường bộ và đường sắt, quyền ưu tiên đi trước thuộc về phương tiện nào dưới đây?
 
A. Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ.
B. Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu.
C. Ô tô, mô tô và xe máy chuyên dùng.
D. Phương tiện giao thông đường sắt.

=> Đáp án: D. Phương tiện giao thông đường sắt.

Câu 8. Khi đang điều khiển xe đạp điện đi trên đường, bạn C nghe thấy tiếng còi hú của xe cảnh sát và nhìn thấy một đoàn xe (được hộ tống bởi xe cảnh sát) đang tiến đến gần chỗ mình. Bạn C cần điều khiển xe theo phương án nào dưới đây để đảm bảo an toàn và tuân thủ đúng Luật giao thông đường bộ?
 
A. Bình tĩnh, tiếp tục di chuyển như bình thường.
B. Nhanh chóng điều khiển xe tăng tốc để nhường đường cho đoàn xe.
C. Đi chậm lại và tránh sát vào lề đường bên trái nhường đường cho đoàn xe.
D. Nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường cho đoàn xe. 

=> Đáp án: D. Nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường cho đoàn xe. 

Câu 9. Biển nào dưới đây báo trước cho lái xe biết phía trước có chướng ngại vật, xe cần giảm tốc độ và đi theo chỉ dẫn trên biển báo?

dap an cuoc thi an toan giao thong cho nu cuoi ngay mai

A. Biển 1.
B. Biển 2.
C. Biển 3.
D. Biển 2 và 3

=> Đáp án: A. Biển 1

Câu 10. Trong hình dưới đây, thứ tự các xe đi như thế nào là đúng quy tắc giao thông?

dap an cuoc thi an toan giao thong cho nu cuoi ngay mai

A. Xe tải, xe khách, xe con, mô tô.
B. Xe khách, xe tải, mô tô, xe con.
C. Mô tô, xe khách, xe tải, xe con.
D. Xe tải, mô tô, xe khách, xe con.

=> Đáp án: D. Thứ tự ưu tiên Xe tải, mô tô, xe khách, xe con.

PHẦN 2: CÂU HỎI TỰ LUẬN

Câu 1: Nêu những quy định của pháp luật về xin đường, nhường đường khi tham gia giao thông.
 
Gợi ý trả lời:
 
1. Quy tắc nhường đường tại nơi giao nhau
 
Khi đến gần đường giao nhau, người điều khiển phương tiện phải cho xe giảm tốc độ và nhường đường theo quy định sau đây:
Tại nơi đường giao nhau không có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi đến từ bên phải;
Tại nơi đường giao nhau có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi bên trái;
Tại nơi đường giao nhau giữa đường không ưu tiên và đường ưu tiên hoặc giữa đường nhánh và đường chính thì xe đi từ đường không ưu tiên hoặc đường nhánh phải nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên hoặc đường chính từ bất kỳ hướng nào tới.
 
2. Quy tắc nhường đường khi tham gia giao thông
 
2.1. Khi gặp người đi bộ, người khuyết tật qua đường:
 
- Trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường.
- Tại nơi có vạch kẻ đường dành cho người đi bộ, người điều khiển phương tiện phải quan sát, giảm tốc độ và nhường đường cho người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật qua đường.
- Những nơi không có vạch kẻ đường cho người đi bộ, người điều khiển phương tiện phải quan sát, nếu thấy người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật đang qua đường thì phải giảm tốc độ, nhường đường cho người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật qua đường bảo đảm an toàn.
 
2.2. Khi chuyển hướng xe:
 
Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.
 
2.3. Khi gặp xe ưu tiên:
 
Khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường. Không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên.
 
2.4. Tại nơi đường giao nhau:
 
Khi đến gần đường giao nhau, người điều khiển phương tiện phải cho xe giảm tốc độ và nhường đường theo quy định sau đây:
- Tại nơi đường giao nhau không có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi đến từ bên phải;
- Tại nơi đường giao nhau có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi bên trái;
- Tại nơi đường giao nhau giữa đường không ưu tiên và đường ưu tiên hoặc giữa đường nhánh và đường chính thì xe đi từ đường không ưu tiên hoặc đường nhánh phải nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên hoặc đường chính từ bất kỳ hướng nào tới.
 
2.5. Khi tránh xe đi ngược chiều:
 
- Nơi đường hẹp chỉ đủ cho một xe chạy và có chỗ tránh xe thì xe nào ở gần chỗ tránh hơn phải vào vị trí tránh, nhường đường cho xe kia đi;
- Xe xuống dốc phải nhường đường cho xe đang lên dốc;
- Xe nào có chướng ngại vật phía trước phải nhường đường cho xe không có chướng ngại vật đi trước.
 
2.6. Khi vào đường cao tốc:
 
Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng khi vào đường cao tốc phải có tín hiệu xin vào và phải nhường đường cho xe đang chạy trên đường, khi thấy an toàn mới cho xe nhập vào dòng xe ở làn đường sát mép ngoài, nếu có làn đường tăng tốc thì phải cho xe chạy trên làn đường đó trước khi vào làn đường của đường cao tốc.
 
Câu 2. Em hãy xây dựng kế hoạch để tuyên truyền cho mọi người xung quanh biết về những quy định này.
 
Gọi ý trả lời: 
 
Kế hoạch tuyên truyền quy định về xin đường, nhường đường khi tham gia giao thông
 
1. Mục tiêu
 
- Phổ biến đến mọi người biết và có ý thức chấp hành quy định về xin đường, nhường đường khi tham gia giao thông.
- Đẩy mạnh ý thức, trách nhiệm của người tham gia giao thông.
- Nâng cao văn hóa giao thông, góp phần giảm thiểu vi phạm an toàn giao thông, tai nạn giao thông.
 
2. Yêu cầu
 
- Tất cả mọi người cần ý thức được tầm quan trọng, cần thiết của các quy định về xin đường, nhường đường khi tham gia giao thông.
- Công tác tuyên truyền được tất cả mọi người chuẩn bị kĩ lưỡng, thực hiện một cách nghiêm túc, theo đúng quy định của luật an toàn giao thông.
 
3. Đối tượng tham gia
 
Tuyên truyền đến tất cả mọi nhà, mọi người.
 
4. Nội dung, cách tiến hành
 
- Phát động các cuộc thi vẽ tranh, áp phích về quy định về xin đường, nhường đường khi tham gia giao thông.
- In ấn, phát tờ rơi về các nội dung an toàn giao thông tới mọi người.
- Tổ chức tuyên truyền về xin đường, nhường đường khi tham gia giao thông lồng ghép vào các buổi: sinh hoạt lớp, sinh hoạt chuyên đề, hoạt động ngoại khóa, họp gia đình, họp tổ dân phố...
- Tuyên truyền cho cha mẹ học sinh và học sinh qua hệ thống truyền thanh của trường vào cuối mỗi buổi học.
- Tuyên truyền thông qua các cuộc thi tìm hiểu về các quy định về xin đường, nhường đường khi tham gia giao thông, các video về kỹ năng tham gia giao thông an toàn…
- Nêu gương các điển hình tiên tiến trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

II. Cuộc thi tìm hiểu an toàn giao thông "An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai" cấp THCS

Dành cho học sinh cấp 2 Năm học 2020-2021

(Bài thi gồm 02 phần: Trắc nghiệm và tự luận)

Họ và tên: ............................................Giới tính: ...........................................

Ngày tháng năm sinh: ................................................................................

Lớp:........................................................................................................

Trường: ....................................................................................................

Địa chỉ nhà trường: ..........................................Tỉnh ......................................

Số điện thoại di động: ..........................................Nhà riêng..........................

Email (nếu có) ..........................................................................................

PHẦN 1: CÂU HỎI TRẮC NGHIỆM

(Em hãy khoanh tròn vào 01 phương án đúng nhất)

Câu 1. Những người có mặt tại nơi xảy ra vụ tai nạn giao thông đường bộ có trách nhiệm nào dưới đây?
A. Nhanh chóng rời khỏi nơi xảy ra tai nạn giao thông.
B. Quay phim, chụp ảnh đăng lên mạng xã hội để nhiều người biết.
C. Cung cấp thông tin về vụ tai nạn cho bạn bè, người thân.
D. Báo tin ngay cho cơ quan công an, y tế hoặc Ủy ban nhân dân nơi gần nhất. 

=> Đáp án: D. Báo tin ngay cho cơ quan công an, y tế hoặc Ủy ban nhân dân nơi gần nhất

Câu 2. Phương án nào dưới đây không đúng với quy tắc giao thông đường bộ?
 
A. Tại nơi có biển báo hiệu cố định lại có báo hiệu tạm thời thì người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh của báo hiệu tạm thời.
B. Người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh và chỉ dẫn của hệ thống báo hiệu đường bộ.
C. Khi có người điều khiển giao thông thì người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông.
D. Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên trái, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên phải trong cùng. 

=> Đáp án: D. Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên trái, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên phải trong cùng. 

Câu 3. Khi tránh xe đi ngược chiều, phương án nào sau đây không đúng với quy tắc giao thông đường bộ?
 
A. Trên đường không phân chia thành hai chiều xe chạy riêng biệt, hai xe đi ngược chiều tránh nhau, người điều khiển phải giảm tốc độ và cho xe đi về bên phải theo chiều xe chạy của mình.
B. Nơi đường hẹp chỉ đủ cho một xe chạy và có chỗ tránh xe thì xe nào ở gần chỗ tránh hơn phải vào vị trí tránh, nhường đường cho xe kia đi.
C. Xe lên dốc phải nhường đường cho xe đang xuống dốc. 
D. Xe nào có chướng ngại vật phía trước phải nhường đường cho xe không có chướng ngại vật đi trước.

=> Đáp án: C. Xe lên dốc phải nhường đường cho xe đang xuống dốc. 

 
Câu 4. Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi như thế nào để đúng quy tắc giao thông?
 
A. Cho xe đi trên bất kì làn đường nào, khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và bảo đảm an toàn.
B. Cho xe đi trên bất kì làn đường nào và chỉ được chuyển làn ở những nơi cho phép; khi chuyển làn phải có tín hiệu báo trước và phải đảm bảo an toàn
C. Cho xe đi trong một làn đường được đi và chỉ chuyển làn đường ở những nơi được cho phép; khi chuyển làn phải có tín hiệu báo trước và phải đảm bảo an toàn 
D. Cho xe đi trên làn đường bên trái, khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước, chú ý quan sát để đảm bảo an toàn.

=> Đáp án: C. Cho xe đi trong một làn đường được đi và chỉ chuyển làn đường ở những nơi được cho phép; khi chuyển làn phải có tín hiệu báo trước và phải đảm bảo an toàn.

Câu 5. Người điều khiển xe máy điện, xe đạp điện khi muốn chuyển hướng thì phải làm gì để đúng quy tắc giao thông?
 
A. Phải tăng tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.
B. Phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ. 
C. Phải tăng tốc độ và chuyển hướng ngay.
D. Phải giảm tốc độ và chuyển hướng ngay.

=> Đáp án: B. Phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ. 

Câu 6. Theo quy định hiện hành, đối với người điều khiển xe đạp máy (kể cả xe đạp điện), mức phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng không áp dụng cho hành vi vi phạm nào dưới đây?
 
A. Gây tai nạn giao thông không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, bỏ trốn không đến trình báo với cơ quan có thẩm quyền, không tham gia cấp cứu người bị nạn. 
B. Đi vào khu vực cấm; đường có biển báo hiệu nội dung cấm đi vào đối với loại phương tiện đang điều khiển; đi ngược chiều đường của đường một chiều, đường có biển “Cấm đi ngược chiều”
C. Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở.
D. Không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ.

=> Đáp án: A. Gây tai nạn giao thông không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, bỏ trốn không đến trình báo với cơ quan có thẩm quyền, không tham gia cấp cứu người bị nạn. 

Câu 7. Gặp biển nào dưới đây xe đạp không được phép đi vào?

dap an cuoc thi an toan giao thong cho nu cuoi ngay mai

A. Biển 1 và 3.
B. Biển 1 và 4.
C. Biển 2 và 3.
D. Biển 2 và 4.

=> Đáp án: B. Biển 1 và 4.

Câu 8. Trong các biển dưới đây, biển nào chỉ dẫn nơi bắt đầu đoạn đường dành cho người đi bộ?

dap an cuoc thi an toan giao thong cho nu cuoi ngay mai

A. Biển 1.
B. Biển 2.
C. Biển 3.
D. Biển 2 và biển 3. 

=> Đáp án: D. Biển 2 và biển 3

Câu 9. Anh A chở chị B tham gia giao thông bằng xe đạp điện. Do anh A quên đội mũ bảo hiểm nên chị B dùng ô che cho anh A khỏi nắng. Đi được một đoạn thì cả hai người bị cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe và xử phạt. Theo quy định hiện hành, hành vi vi phạm trên sẽ chịu mức phạt với tổng tiền là bao nhiêu trong các phương án dưới đây?
 
A. Từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng.
B. Từ 250.000 đồng đến 350.000 đồng.
C. Từ 280.000 đồng đến 400.000 đồng. 
D. Từ 300.000 đồng đến 350.000 đồng.

=> Đáp án: C. Từ 280.000 đồng đến 400.000 đồng.

Câu 10. Trong hình dưới đây, các xe đi theo hướng mũi tên, xe nào vi phạm quy tắc giao thông?

dap an cuoc thi an toan giao thong cho nu cuoi ngay mai

A. Xe khách, xe tải. 
B. Xe khách, xe con.
C. Xe con, xe tải
D. Xe khách, xe tải, xe con.

=> Đáp án: A. Xe khách, xe tải.

PHẦN 2: CÂU HỎI TỰ LUẬN
 
Câu 1. Hãy nêu một số nguyên tắc để đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại cổng trường em. Tại sao phải đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại các cổng trường học.
 
Gợi ý trả lời:
 
Một số nguyên tắc đảm bảo an toàn giao thông tại cổng trường:
 
- Không tụ tập trước cổng trường.
- Không nô đùa, xô đẩy nhau khi ra khỏi trường.
- Khi tan học khẩn trương đi theo một hàng rồi ra về, khi sang đường phải chú ý quan sát xe hai bên.
- Học sinh phải đội mũ bảo hiểm khi đi moto, xe đạp điện, xe gắn máy.
- Đi đúng tốc độ, không lạng lách, đánh võng.
- Không sử dụng chất kích thích khi tham gia lái xe.
- Tuyệt đối không được điều khiển xe máy khi chưa đủ tuổi.
- Tuân theo sự chỉ dẫn, phân làn của cảnh sát giao thông hoặc lực lượng chức năng của nhà trường.
- Phụ huynh phải đội mũ bảo hiểm cho con khi tham gia giao thông, khi đưa đón phải đậu xe đúng nơi quy định
 
Đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại các cổng trường học tại nhằm:
 
- Tránh tình trạng chen lấn, ùn tắc, kẹt xe trước cổng trường.
- Tạo môi trường học tập an toàn, tốt nhất cho học sinh.
- Nâng cao ý thức tự giác, chấp hành tốt luật giao thông cho học sinh.
- Đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe cho học sinh, phụ huynh và cán bộ công nhân viên trong nhà trường.
- Góp phần xây dựng trật tự, an toàn giao thông tiến bộ, văn minh, phù hợp với xã hội đang phát triển hiện nay.
 
Câu 2. Hãy xây dựng kế hoạch với nội dung tuyên truyền để các bạn cùng tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông tại cổng trường em.
 
Gợi ý trả lời:
 
Kế hoạch tuyên truyền giữ gìn trật tự an toàn giao thông tại cổng trường
 
1. Mục đích
 
- Tuyên truyền an toàn giao thông, góp phần xây dựng văn hóa tham gia giao thông văn minh.
- Nâng cao ý thức trách nhiệm của toàn thể giáo viên học sinh, phụ huynh, ... khi tham gia giao thông.
- Góp phần giảm thiểu ùn tắc gây tai nạn giao thông, bảo vệ sức khỏe mọi người.
 
2. Yêu cầu
 
- Tất cả mọi người cần xác định rõ được tầm quan trọng của việc giữ gìn trật tự, an toàn giao thông tại cổng trường.
- Mọi thành viên phải thực hiện nghiêm túc, chấp hành các quy định về an toàn giao thông, từng bước xây dựng văn hóa giao thông trường học theo hướng “Trật tự, an toàn, văn minh, thân thiện”.
 
3. Đối tượng tham gia
 
Tất cả mọi người, đặc biệt là phụ huynh và học sinh.
 
4. Nội dung chính và cách tiến hành
 
+ Biên tập và in ấn các tài liệu (tờ gấp, pano, aphich, tranh cổ động...) tuyên truyền về giáo dục an toàn giao thông.
+ Trực tiếp tham gia các buổi vận động tuyên truyền về an toàn giao thông cho các bạn ở lớp, ở trường.
+ Tham gia các buổi sinh hoạt tập thể, hoạt động ngoài giờ lên lớp về giáo dục an toàn giao thông trong trường.
+ Tổ chức và tham gia các hội thi về tuyên truyền, giáo dục trật tự an toàn giao thông cho học sinh.

III. Cuộc thi tìm hiểu an toàn giao thông "An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai" cho giáo viên

(Bài thi gồm 02 phần: Trắc nghiệm và tự luận)
Họ và tên: ………….………......Giới tính: .................
Giáo viên bộ môn: ……………………….…...…..….…
Số điện thoại di động: ……………Nhà riêng:…………
Email:……………..……………………..…….…………
Trường: ………………..…………………………………
Địa chỉ nhà trường: ……...........Tỉnh………......….......
 
PHẦN 1: CÂU HỎI TRẮC NGHIỆM
 
(Thầy/cô hãy khoanh tròn vào 01 phương án đúng nhất)
 
Câu 1. Cách lựa chọn và đội mũ bảo hiểm (MBH) nào sau đây là đúng nhất?
A. Chọn MBH có giá cả phù hợp → Đội MBH → Cài quai mũ.
B. Chọn MBH đúng tiêu chuẩn chất lượng → Đội MBH lên đầu → Cài quai mũ → Kiểm tra quai mũ chắc chắn hay không → Xoay đi xoay lại xem có vừa đầu không.
C. Chọn MBH đúng tiêu chuẩn chất lượng → Đội MBH lên đầu → Xoay đi xoay lại xem có vừa đầu không → Cài quai mũ.
D. Chọn MBH đúng tiêu chuẩn chất lượng → Đội MBH lên đầu→ Xoay đi xoay lại xem có vừa đầu không → Cài dây quai mũ → Đưa 2 ngón tay vào dưới cằm để kiểm tra xem dây quai mũ có vừa không. 
 
Đáp án: D. Chọn MBH đúng tiêu chuẩn chất lượng>Đội MBH lên đầu>Xoay đi xoay lại xem có vừa đầu không>Cài dây quai mũ> Đưa 2 ngón tay vào dưới cằm để kiểm tra xem dây quai mũ có vừa không.
 
Câu 2. Phương án nào sau đây không đúng khi đi đến nơi tầm nhìn bị che khuất, cần phải làm gì để đảm bảo an toàn?
 
A. Kiểm soát tốc độ và sẵn sàng phanh khi cần thiết.
B. Luôn quan sát an toàn xung quanh và chủ động nhường đường cho các phương tiện khác.
C. Luôn giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước và dự đoán tình huống xấu nhất để có thể kịp thời phòng tránh.
D. Dừng xe, quan sát xung quanh và nhường đường cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
 
Đáp án: D. Dừng xe, quan sát xung quanh và nhường đường cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
 
Câu 3. Để đảm bảo an toàn khi lái xe mô tô, người lái xe cần lựa chọn trang phục nào dưới đây?
 
A. Quần áo đồng phục, giầy cao gót, kín mũi, kín gót.
B. Quần dài, áo ngắn tay; giầy đế bằng, kín mũi, kín gót.
C. Áo dài tay; quần dài; giày đế bằng, kín mũi, kín gót.
D. Áo ngắn tay; quần dài, giầy cao gót, kín mũi, kín gót.
 
Đáp án: C. Áo dài tay; quần dài; giày đế bằng, kín mũi, kín gót.
 
Câu 4. Việc ngồi đúng tư thế lái xe mô tô không nhằm mục đích nào sau đây?
 
A. Giúp người lái xe quan sát tốt.
B. Chống mệt mỏi khi lái xe đường dài.
C. Dễ dàng vận hành xe đúng cách.
D. Dễ dàng tiếp nhận các thông tin, liên lạc.
 
Đáp án: D. Dễ dàng tiếp nhận các thông tin, liên lạc.
 
Câu 5. Quy tắc giao thông nào sau đây đúng đối với người điều khiển phương tiện khi phải nhường đường tại nơi đường giao nhau không có báo hiệu đi theo vòng xuyến?
 
A. Phải nhường đường cho xe đi từ bên phải.
B. Xe báo hiệu xin đường trước xe đó được đi trước.
C. Phải nhường đường cho xe đi từ bên trái.
D. Đi sát mép đường giao thông về phía bên phải.
 
Đáp án: A.Phải nhường đường cho xe đi từ bên phải.
 
Câu 6. Vạch kẻ đường nào dưới đây là vạch phân chia hai chiều xe chạy (vạch tim đường), xe không được lấn làn, không được đè lên vạch?

dap an cuoc thi an toan giao thong cho nu cuoi ngay mai

A. Vạch 1.
B. Vạch 2.
C. Vạch 3.
D. Vạch 2 và 3.
 
Đáp án: C. Vạch 3.
 
Câu 7. Người điều khiển phương tiện khi dừng xe trên đường bộ phải thực hiện quy định nào sau đây?
 
A. Dừng xe cách lề đường 30cm.
B. Xuống xe khi bảo đảm điều kiện an toàn.
C. Dừng xe, không được tắt máy và rời khỏi vị trí lái.
D. Dừng xe, tắt máy và rời khỏi vị trí lái.
 
Đáp án : C. Dừng xe, không được tắt máy và rời khỏi vị trí lái.
 
Câu 8. Người điều khiển xe không được vượt xe khác ở những nơi nào sau đây?
 
A. Nơi đường giao nhau và đường trong khu vực đô thị.
B. Đường vòng và đường ở ngoài khu vực đô thị.
C. Đường vòng và đường trong khu vực đô thị.
D. Nơi đường giao nhau và đường vòng.
 
Đáp án: D. Nơi đường giao nhau và đường vòng.
 
Câu 9. Theo quy định hiện hành, đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy, mức phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng áp dụng cho hành vi vi phạm nào dưới đây?
 
A. Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở.
B. Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định (làn cùng chiều hoặc làn ngược chiều).
C. Không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ.
D. Không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ.
 
Đáp án : B. Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định (làn cùng chiều hoặc làn ngược chiều).
 
Câu 10. Yếu tố nào sau đây không chi phối đến người lái xe khi tham gia giao thông?
 
A. Ý thức tham gia giao thông.
B. Kiến thức Luật giao thông.
C. Chỉ số khối cơ thể.
D. Kỹ năng lái xe.
 
Đáp án: C. Chỉ số khối cơ thể.
 
PHẦN 2: TỰ LUẬN
 
Câu 1. Căn cứ vào Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 (kèm theo Thông tư số 32/2018/TT-BGDĐT), thầy/cô hãy xây dựng kế hoạch giảng dạy nội dung giáo dục an toàn giao thông trong môn học thầy/cô đảm nhận.
 
Trả lời:
 
Kế hoạch giảng dạy nội dung giáo dục an toàn giao thông
 
1. Mục tiêu
 
- Tuyên truyền sâu rộng các quy định an toàn giao thông đến mọi người, đặc biệt là các em học sinh.
- Nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông của toàn thể học sinh trong nhà trường.
- Giáo dục học sinh các em nhận thức đúng, nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông để bảo vệ cho sức khỏe của bản thân và những người khác.
- Hạn chế vi phạm luật giao thông, tránh xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông khu vực cổng trường.
 
2. Yêu cầu cần đạt
 
- Cả giáo viên và học sinh đều phải xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch giáo dục an toàn giao thông.
- Giáo viên và học sinh phải nghiêm túc thực hiện, chấp hành luật an toàn giao thông.
- Có ý thức tham gia giao thông văn minh, lịch sự, tuyên truyền đến mọi người về luật an toàn giao thông, cũng như văn hóa tham gia giao thông văn minh.
 
3. Đối tượng tham gia
 
- Chủ yếu là giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh.
 
4. Nội dung tuyên truyền giáo dục
 
- Tuyên truyền về cách đi bộ an toàn.
- Đi xe đạp điện, xe máy, xe gắn máy an toàn.
- Tuyên truyền luật giao thông.
- Đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe đạp điện.
- Nhận biết một số biển báo thường gặp trong giao thông.
- Quy định xử phạt sai phạm khi tham gia giao thông.
- HS cam kết thực hiện và chia sẻ với những người thân trong gia đình về các kiến thức, kĩ năng an toàn giao thông đã được học.
 
5. Hình thức tuyên truyền giáo dục
 
- Thông qua buổi họp phụ huynh, tuyên truyền đến phụ huynh học sinh, phối hợp giữa giáo viên và phụ huynh cùng nhau giáo dục con em chấp hành luật giao thông.
- Tuyên truyền thông qua các buổi sinh hoạt lớp, sinh hoạt chuyên đề.
- Tạo điều kiện, không gian cho học sinh thực hành ngay tại trường học, dưới sự tham gia hướng dẫn của giáo viên.
- Tổ chức các cuộc thi tìm hiểu an toàn giao thông, siu tầm, thiết kế tranh, ảnh theo chủ đề an toàn giao thông.
- Tuyên truyền trực quan thông qua: áp phích, băng rôn, tờ rơi, khẩu hiệu, Website của lớp, của trường.
- Thông qua hệ thống phát thanh của nhà trường, phổ biến nội dung luật giao thông và các quy tắc tham gia giao thông an toàn đến học sinh.
- Tích hợp an toàn giao thông trong các môn học chuyên môn.
- Thường xuyên nhắc nhở học sinh thực hiện quy định về ATGT, qua học sinh tuyên truyền đến cha mẹ học sinh.
- Kiểm tra, đánh giá, nhắc nhở, đôn đốc thực hiện các em học sinh. Khen thưởng đối với những tấm gương có ý thức thực hiện, chấp hành tốt.
 
Câu 2. Trong những năm qua, thầy/cô đã lựa chọn những hình thức nào để giáo dục an toàn giao thông, hình thức giáo dục nào thầy/cô đánh giá là hiệu quả? Vì sao?
 
Trả lời:
 
Để giáo dục học sinh được tốt nhất cần phối kết hợp tất cả các hình thức tuyên truyền, giúp các em tiếp cận vấn đề qua nhiều hướng khác nhau, phù hợp với năng lực của từng em học sinh.
Mỗi hình thức đều có giá trị nhất định, rèn luyện, cung cấp kiến thức, kĩ năng về an toàn giao thông cho các em học sinh.
Các hình thức giáo dục an toàn giao thông đem lại hiệu quả hơn cả, đã được tôi áp dụng là:
 
1. Tổ chức các cuộc thi tìm hiểu an toàn giao thông, siu tầm, thiết kế tranh, ảnh theo chủ đề an toàn giao thông
 
Vì:
- Học sinh được chủ động sáng tạo, tự tìm hiểu kiến thức về an toàn giao thông.
- Rèn luyện kĩ năng tự học, kĩ năng làm việc nhóm cho học sinh.
- Học sinh được thoải mái sáng tạo, tiếp nhận kiến thức, kĩ năng tự nhiên, không khuôn mẫu, gò bó kích thích hứng thú tìm hiểu cho học sinh.
- Đây là hình thức mà các em có thể tự truyên truyền cho nhau, giáo dục cho bản thân và những người xung quanh.
 
2. Để học sinh trực tiếp thực hành, trải nghiệm tại khu vực sân trường dưới sự hướng dẫn giám sát của giáo viên
 
Vì:
- Giúp học sinh được trải nghiệm thực tế, có cái nhìn chân thật, khách quan nhất → Khắc sâu kiến thức.
- Đem lại trải nghiệm thú vị, tạo hứng thú học tập.
 
3. Tuyên truyền giáo dục thông qua các buổi sinh hoạt chuyên đề
 
Vì: Đem lại cho các em học sinh lượng kiến thức đầy đủ nhất, chi tiết nhất.
 
4. Phối hợp với cha mẹ học sinh
 
Vì: Để giáo dục học sinh tốt nhất cần có sự phối kết hợp giữa gia đình và nhà trường. Thầy cô, cha mẹ nghiêm túc chấp hành luật giao thông thì con em mình cũng lấy làm gương noi theo.

Liên kết tải về - [500 KB]

Bấm vào [Link File] để tải về phần mềm, hoặc tải phiên bản phù hợp phía dưới

Liên kết dự phòng:



Bài viết liên quan

 Thông tin giới thiệu, hướng dẫn sử dụng phần mềm Đáp án cuộc thi An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai được biên soạn nhằm giúp bạn có thêm thông tin tham khảo, việc daoloat đáp án cuộc thi an toàn giao thông cho nụ cười ngày mai là hoàn toàn miễn phí, bạn có thể chi tiết nội dung tại mục "Điều khoản".

Các phiên bảnHướng dẫn

   Tải về

Đáp án cuộc thi An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai 2021


Phần mềm Liên quan & Tương tự
Top download
  1. Đang tổng hợp...
Bấm vào file dưới
Để cài phần mềm


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá