download Mẫu phiếu thu 2024

Mẫu phiếu thu

 2024

Download Mẫu phiếu thu - Chứng từ thu tiền mặt cho công ty, doanh nghiệp

Trần Văn Việt  cập nhật: 19/04/2024

Trong môi trường kinh doanh, việc sử dụng mẫu phiếu thu là điều không thể thiếu, đặc biệt trong bộ phận kế toán. Chúng được tạo ra để ghi nhận các giao dịch liên quan đến tiền mặt và ngoại tệ, đồng thời phản ánh quá trình giao dịch đã hoàn thành. Để đảm bảo tính chính xác và tuân thủ quy định, việc cập nhật mẫu phiếu thu theo các thông tư như 200/2014/TT-BTC, 133/2016/TT-BTC và 132/2018/TT-BTC là hết sức cần thiết đối với các nhân viên kế toán.


Mẫu phiếu thu được xem là biểu mẫu, chứng từ hợp pháp được bộ phận kế toán sử dụng hàng ngày nhằm ký nhận là đối tác, khách hàng đã hoàn thành khoản tiền cho sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Nếu bạn đang tải mẫu phiếu thu Excel chuẩn theo các thông tư thì cùng xem bài viết sau đây. 

1. Các loại mẫu phiếu thu được sử dụng phổ biến hiện nay

Có 3 loại mẫu phiếu thu được sử dụng phổ biến nhất, đó chính là:
- Mẫu phiếu thu theo Thông tư 200 của bộ Tài chính ngày 22/12/2014

mau phieu thu thong tu 200

- Mẫu phiếu thu ban hành kèm theo thông tư 133 của bộ Tài chính ngày 26/8/2016

mau phieu thu thong tu 133

- Mẫu phiếu thu ban hành theo quyết định 48 của bộ Tài chính ngày 14/9/2006

mau phieu thu quyet dinh 48

Tải mẫu phiếu thu tiền chuẩn

Về cơ bản cả 3 mẫu phiếu thu này đều tương tự nhau nhưng tùy theo từng trường hợp mà các doanh nghiệp nên lựa chọn để sử dụng sao cho chính xác.

Các kế toán lưu ý khi lập mẫu phiếu thu phải lập thành 3 liên theo đúng quy định. 1 liên sẽ giao cho người nộp tiền, 1 liên lưu ở nơi lập phiếu và 1 liên sẽ dùng để ghi sổ quỹ. Trong mỗi phiếu thu được lập, các kế toán cần ghi rõ tên đơn vị, bộ phận, ngày tháng năm lập phiếu, số quyển, số trang đầy đủ theo đúng nguyên tắc.

Mẫu phiếu thu là dạng chứng từ hợp pháp được sử dụng nhiều trong các nghiệp vụ kế toán khi phát sinh vấn đề liên quan đến tiền mặt, thể hiện quá trình giao dịch một khoản tiền. Hoặc nó cũng được dùng để ký nhận việc thanh toán tiền cho bên cung cấp hàng hóa. Mẫu phiếu thu này do Bộ tài chính ban hành theo chuẩn chung và bạn có thể tải về để tham khảo và biết chi tiết hơn.

Mẫu phiếu thu hiện nay được sử dụng ở hầu hết các doanh nghiệp, tổ chức hỗ trợ tính minh bạch về tài chính, đồng thời, giấy cần phải có chữ ký của nhiều bên liên quan như giám đốc, kế toán trưởng, người nộp tiền, người lập phiếu, thủ quỹ.

Bên cạnh phiếu thu là mẫu phiếu chi đã có từ trước đó và đã chi bao nhiêu thì sẽ thu về bấy nhiêu, đối với các cá nhân tạm ứng tiền công ty khi thực hiện hoàn ứng phải sử dụng mẫu phiếu chi kèm theo phiếu thu để hoàn thành các thủ tục với công ty.

2. Tải mẫu phiếu thu chuẩn nhất 2024

- Tải mẫu số 1 TẠI ĐÂY

mau phieu thu

mau phieu thu

Tải mẫu phiếu thu theo Thông tư 200 Word

- Tải mẫu số 2 TẠI ĐÂY

mau phieu thu theo thong tu 132

- Mẫu số 3: Download mẫu này TẠI ĐÂY

mau phieu thu theo thong tu 133

- Mẫu số 4: Download mẫu này TẠI ĐÂY

mau phieu thu theo thong tu 200

- Tải mẫu số 5 TẠI ĐÂY

mau phieu thu theo quyet dinh 48

- Download mẫu số 6 TẠI ĐÂY

mau phieu thu theo quyet dinh 15

mau phieu thu theo quyet dinh 15

3. Mẫu phiếu thu có được sử dụng nhiều trong bộ phận kế toán không?

Câu trả lời là có. Giống như phiếu chi, mẫu phiếu thu cũng được sử dụng thường xuyên trong bộ phận kế toán. Phiếu thu giống như văn bản có tính pháp lý, làm căn cứ xác nhận việc thu tiền và các giao dịch liên quan tới tiền. Các bạn cùng tham khảo mẫu phiếu thu chuẩn theo Thông tư 133/2016/TT-BTC và 200/2014/TT-BTC để làm phiếu thu đúng chuẩn.

Mẫu phiếu thu bao gồm những nội dung gì, cách viết mẫu phiếu thu như thế nào sẽ được Taimienphi.vn hướng dẫn chi tiết dưới đây để bạn đọc tham khảo và nắm được các thông tin cần thiết cho quá trình làm việc của mình. Với những bạn đang làm công việc kế toán hay các bạn sinh viên học chuyên ngành kế toán thì việc cập nhật, bổ sung các thông tin quan trọng về phiếu thu là rất cần thiết.

Mẫu phiếu thu là một trong những biểu mẫu thường xuyên được các kế toán sử dụng trong các hoạt động giao dịch tiền mặt tại các doanh nghiệp. Việc sử dụng phiếu thu được xem như một loại chứng từ để xác nhận về việc doanh nghiệp đã thu tiền, lý do thu tiền và số tiền đã thu.

Hiện nay việc sử dụng mẫu phiếu thu tại các doanh nghiệp đều tuân thủ chung mẫu phiếu thu do bộ Tài chính ban hành để đảm bảo sự đồng bộ trong việc quản lý thu chi tiền mặt tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Việc sử dụng phiếu thu là một nghiệp vụ kế toán quan trọng mà tất cả các kế toán đều phải nắm được. Ngoài các kế toán đã có nhiều kinh nghiệm làm việc thì các sinh viên đang học chuyên ngành kế toán hay các kế toán mới ra trường đều phải tìm hiểu về mẫu phiếu thu và cách ghi mẫu phiếu thu để đáp ứng nhu cầu công việc.

4. Cách lập phiếu thu chuẩn cho doanh nghiệp

Khi lập phiếu thu phải ghi rõ số phiếu và ngày, tháng, năm lập phiếuhọ tên người nộp tiền, địa chỉ người nộp tiền, nội dung nộp tiền: Thu tiền bán hàng hóa, sản phẩm; thu tiền tạm ứng còn thừa. Người lập phiếu cũng phải ghi đúng số tiền thu, sau đó diễn giải bằng chữ tổng số tiền thu, sau cùng hhi số chứng từ gốc kèm theo (ghi rõ kèm theo hoá đơn số để dễ dàng quản lý và theo dõi). Tuy đơn giản nhưng mẫu phiếu thu cũng cần phải được trình bày chuẩn cả về nội dung lẫn hình thức, và cũng không phải ai cũng biết cách viết mẫu phiếu thu chuẩn chỉnh, và ở mỗi doanh nghiệp có thể sẽ có những cách viết mẫu phiếu thu khác nhau mà bạn cần nắm vững.

Bảng tổng hợp chứng từ gốc cùng loại cũng được sử dụng nhiều trong bộ phận kế toán của các doanh nghiệp, nhằm đảm bảo cho các hoạt động tài chính có căn cứ chính xác nhất, với bảng tổng hợp chứng từ gốc cùng loại giúp các nhân viên kế toán làm việc thuận lợi hơn, tiết kiệm thời gian hơn.

Liên quan đến nội dung xin việc, bạn tham khảo đơn xin việc dành cho những cá nhân nào có nhu cầu tìm việc làm, đơn xin việc trình bày nguyện vọng của bản thân muốn được làm việc tại một doanh nghiệp nào đó.

Bạn tham khảo thêm CV xin việc để xem cách trình bày thông tin cá nhân, kinh nghiệm làm việc sao cho khoa học nhất, CV xin việc cần ngắn gọn và súc tích nhưng vẫn đầy đủ và được nhà tuyển dụng hài lòng.

***Các đặc điểm chính của Mẫu phiếu thu***

- Chứng từ thu tiền mặt.
- Thể hiện quá trình giao dịch tiền - hàng đã hoàn thành.
- Nội dung đơn giản, theo chuẩn chung của Bộ tài chính.


Liên kết tải về - [100 KB]

Bấm vào [Link File] để tải về phần mềm, hoặc tải phiên bản phù hợp phía dưới

Liên kết dự phòng:
Các phiên bản khácBài viết liên quan

Mẫu phiếu thu - Kho hình ảnh
 Thông tin giới thiệu, hướng dẫn sử dụng phần mềm Mẫu phiếu thu được biên soạn nhằm giúp bạn có thêm thông tin tham khảo, việc daoloat mẫu phiếu thu là hoàn toàn miễn phí, bạn có thể chi tiết nội dung tại mục "Điều khoản".

Các phiên bảnHướng dẫn

   Tải về

Mẫu phiếu thu 2024


Phần mềm Liên quan & Tương tự
Bấm vào file dưới
Để cài phần mềm