download Hợp đồng thuê nhà 2022

Hợp đồng thuê nhà

 2022

Download Hợp đồng thuê nhà - Mẫu hợp đồng thuê nhà ở, nhà trọ

Đỗ Bá Hưng  cập nhật: 30/12/2021

Hợp đồng thuê nhà là mẫu biên bản thỏa thuận trong việc thuê nhà để ở, để làm nhà xưởng, buôn bán hay văn phòng công ty giữa bên thuê và bên cho thuê. Nội dung của hợp đồng thuê nhà gồm các điều kiện và trách nhiệm của 2 bên đối với nhà cho thuê, sao cho vừa đảm bảo quyền và nghĩa vụ của 2 bên, vừa tuân thủ quy định của pháp luật về sử dụng nhà đất.

Quảng cáo

Nhu cầu thuê nhà hiện nay rất phổ biến, nhất là tại các thành phố lớn, nơi có nhiều sinh viên từ các tỉnh lẻ lên thành phố theo học, cần thuê nhà để trọ học; bên cạnh đó là các công ty cần thuê nhà để làm văn phòng công ty. Nắm được xu hướng này, những nhà đầu tư bất động sản hay những cá nhân có nhiều tài sản là bất động sản đã xây dựng thành nhà cho thuê thu về nguồn tiền khá lớn.

Hợp đồng thuê nhà được thực hiện khi phát sinh nhu cầu thuê nhà của một cá nhân hay tổ chức nào đó, được ký giữa bên thuê nhà và bên cho thuê với các điều khoản khác nhau. Hợp đồng chính là loại giấy tờ ràng buộc giữa 2 bên khi sử dụng nhà cho thuê, tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về nhà ở, nếu một trong hai bên vi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Nếu hai bên không thể tự soạn hợp đồng, sẽ phải nhờ đến bên thứ ba là những nhân viên đại diện bên pháp luật hoặc các cơ quan nhận viết hợp đồng thuê, hay đơn giản nhất là tải trên mạng các mẫu hợp đồng có sẵn, sau đó chỉnh sửa các thông tin và các điều khoản sao cho phù hợp với trường hợp của mình, gọi là sao chép có chỉnh sửa. Nội dung chính của hợp đồng cần trình bày chi tiết về thông tin cá nhân của bên thuê và bên cho thuê để làm căn cứ truy cứu trách nhiệm dân sự nếu có phát sinh các rủi ro về sau.

Đặc biệt trong hợp đồng thuê nhà cần nói rõ mục đích thuê để làm gì, những mục đích mờ ám sẽ không được chấp nhận. Các bên cần hiểu rõ trách nhiệm và quyền lợi của mình trong việc thuê nhà để theo đó mà thực hiện. Việc không tuân thủ các điều khoản, không những sẽ phải bù thiệt hại cho bên còn lại mà còn bị xử phạt theo pháp luật.

Cuối hợp đồng, các bên cần ghi rõ họ tên và có chữ ký, kèm theo xác nhận của cơ quan công chứng nhà nước thì hợp đồng mới có giá trị.

Hợp đồng thuê nhà hiện nay được sử dụng khá phổ biến trong lĩnh vực nhà đất, đặc biệt là ở các thành phố lớn, nơi mà các cá nhân và tổ chức có nhiều nhu cầu thuê nhà để ở hay làm văn phòng, nơi buôn bán.  Hợp đồng được thực hiện giữa bên thuê nhà và bên cho thuê nên thông tin cá nhân của các bên là vô cùng quan trọng, trong đó bên cho thuê có thể là cá nhân hoặc đồng chủ sở hữu, còn bên đi thuê có thể là cá nhân hay tổ chức nào đó.

Đối tượng của hợp đồng thuê nhà ở đây chính là ngôi nhà được thuê và cho thuê, trong đó phải trình bày rõ đặc điểm về diện tích, kết cấu, số tầng, trang thiết bị gắn liền với nhà ở, hình thức sử dụng. Các nội dùng về quyền và nghĩa vụ của các bên cũng vô cùng quan trọng, nhằm đảm bảo cho quá trình thuê và cho thuê được đúng mục đích. Còn trong quá trình thực hiện nếu phát sinh các tranh chấp thì trước hết các bên cần tự thương lượng và giải quyết, trường hợp không hòa giải được sẽ đưa ra Tòa án.

Hợp đồng thuê nhà ở là thỏa thuận thuê nhà giữa bên thuê và bên cho thuê với các cam kết về giá cả, thời điểm thuê nhà, thời hạn trả nhà hoặc gia hạn hợp đồng. Hợp đồng thuê nhà chủ yếu để bên thuê nhà biết những điều cần thực hiện khi ở nhà người cho thuê như sử dụng nhà đúng mục đích, đóng tiền đúng hạn, giữ gìn tài sản chung...

Thuê nhà ở là một vấn đề khá phức tạp, vì vậy, giữa bên cho thuê và bên thuê bắt buộc phải ký kết hợp đồng thuê nhà để thỏa thuận một số điều khoản cụ thể, trong đó, nội dung về quyền và nghĩa vụ của bên thuê và bên cho thuê, cách thức thanh toán, thời gian hợp đồng,...là các nội dung vô cùng quan trọng mà hai bên cần thỏa thuận rõ ràng để tránh những phát sinh, mẫu thuẫn quyền lợi về sau.

Nếu người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam muốn thuê nhà ở, họ sẽ phải sử dụng 2 bản hợp đồng thuê nhà tiếng Việt và hợp đồng thuê nhà bằng tiếng Anh. Trong đó hợp đồng thuê nhà bằng tiếng Anh chỉ để tham khảo cho người nước ngoài, các xác nhận vẫn phải thực hiện trên bản hợp đồng tiếng Việt.

download hop dong thue nha

Mẫu hợp đồng thuê nhà là một mẫu được sử dụng phổ biến hiện nay, tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nắm bắt được toàn bộ nội dung cần có trong hợp đồng, vì vậy, trước khi soạn thảo một  hợp đồng chính thức, bạn cần tham khảo mẫu hợp đồng thuê nhà của chúng tôi để hình dung được toàn bộ các thông tin, điều khoản cần có trong hợp đồng. Ngoài ra, hai bên có thể chủ động thỏa thuận để lược bớt hoặc thêm các điều khoản sao cho phù hợp, đảm bảo được lợi ích cho các bên tham gia.

Để hiểu rõ hơn về cách tạo hợp đồng thuê nhà, bạn xem hướng dẫn cách viết hợp đồng thuê nhà của chúng tôi để hoàn thành tốt bản hợp đồng này. Chẳng hạn nội dung của hợp đồng thuê nhà ở sẽ khác với hợp đồng thuê nhà làm văn phòng, bởi hợp đồng thuê nhà ở vì mục đích dân sinh, còn thuê nhà làm văn phòng vì mục đích kinh doanh.

Thời gian hợp đồng thuê nhà cũng do chính hai bên thỏa thuận, trong thời gian hợp đồng có hiệu lực, hai bên buộc phải thi hành các điều khoản đã quy định trong hợp đồng nếu như không muốn đối mặt với các rủi ro về tranh chấp pháp lý. Vì vậy, trước khi quyết định ký vào bản hợp đồng thuê nhà, hai bên cần xem xét kỹ lưỡng các nội dung đã thỏa thuận để kịp thời bác bỏ hoặc bổ sung sao cho phù hợp.

Hợp đồng thuê nhà ở là biểu mẫu giao dịch giữa bên thuê nhà và bên cho thuê nhà, gồm các nội dung như: đặc điểm căn nhà cho thuê (địa chỉ, tổng diện tích); tiền thuê nhà theo tháng; trả tiền thue nhà theo tháng, quý đúng thời hạn; bên thuê phải sử dụng nhà đúng mục đích, bảo vệ nhà và tài sản, phát hiện các hư hỏng để sửa chữa kịp thời.

Trước khi ký hợp đồng thuê nhà, nếu một bên chưa đồng ý ký, bên còn lại có thể làm đơn đề nghị ký hợp đồng thuê nhà để hợp đồng được ký nhanh hơn, tuy nhiên thường thì đơn đề nghị ký hợp đồng thuê nhà sẽ được bên thuê yêu cầu với bên cho thuê.

Hợp đồng thuê nhà ở còn đề cập đến các điều khoản phạt nếu vi phạm các điều khoản trong hợp đồng của hai bên. Nếu bên thuê nhà đột nhiên không thuê nữa hoặc bên cho thuê ngừng cho thuê đều phải chịu bồi thường.

Mời các bạn xem mẫu đơn xin việc nếu đang cần hoàn tất thủ tục và hồ sơ xin việc. Đơn xin việc dành cho những ai có nhu cầu xin việc tại cơ quan mới hay sinh viên sau khi ra trường.

Đi kèm với đơn xin việc là CV xin việc nói đến kinh nghiệm làm việc của các ứng viên, CV xin việc sẽ quyết định xem bạn có phù hợp với công việc đang cần hay không và nhà tuyển dụng có nhận bạn không.

Bạn tham khảo mẫu Đơn ly hôn nếu cần đến giấy tờ để hoàn tất thủ tục ly hôn. Đơn ly hôn cần có chữ ký và sự đồng ý của cả vợ và chồng thì mới được lập.Nội dung chính của Hợp đồng thuê nhà ở:

- Cam kết và thỏa thuận về vần đề thuê nhà ở
- Địa chỉ, đặc điểm nhà ở
- Các điều khoản về bảo vệ nhà ở bên thuê cần thực hiện
- Bồi thường nếu hai bên vi phạm hợp đồng


Liên kết tải về - []

Bấm vào [Link File] để tải về phần mềm, hoặc tải phiên bản phù hợp phía dưới

Liên kết dự phòng:
Các phiên bản khácBài viết liên quan

 • Mẫu cầu thang gỗ đẹp cho nhà ống, nhà hẹp, nhà bán cổ điển
  Chia sẻ bởi: Cao Thắng
  Bạn đang tìm kiếm một vài ý tưởng để thiết kế, cải tạo cầu thang gỗ cho gia đình, khiến chúng trở nên sống động, lôi cuốn hơn? Danh sách 30+ mẫu cầu thang gỗ đẹp, kiểu dáng thiết kế với phần trụ, lan can, tay vịn đa dạng trong bài viết dưới đây sẽ mang đến những gợi ý tuyệt vời cho bạn.
 • Bungalow là gì?
  Chia sẻ bởi: Nguyễn Hải Sơn
  Bungalow trong tiếng Anh có nghĩa là nhà gỗ một tầng, tiếng Việt được phiên âm thành boongalô, là một khái niệm để chỉ kiểu nhà có diện tích nhỏ, được xây dựng tách biệt nhau, có đầy đủ tiện nghi và công năng, Bungalow có nguồn gốc từ Ấn Độ vào thế kỷ XVII, có thể chứa 1, 2 đến 4 người ở tùy theo diện tích nhưng sẽ không rộng quá 150m2.
 • Cách tính mét vuông tường nhà, sơn nhà
  Chia sẻ bởi: Ngọc Thảo
  Ngoài việc chọn màu sơn phù hợp với ngôi nhà thì việc tính toán số lượng sơn cần và đủ để sơn nhà tránh thừa gây lãng phí, từ đó giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí kha khá thì bạn cần biết tính mét vuông tường nhà, sơn nhà, mời bạn cùng theo dõi cách tính trong bài viết dưới đây.
 • Mẫu biệt thự kiểu Pháp
  Chia sẻ bởi: Công Lý
  Mẫu biệt thự kiểu Pháp được xem là phong cách kiến trúc nổi bật, được nhiều người ưa chuộng trong suốt nhiều thập kỷ qua dù kiến trúc không gian nhà ở hiện nay trở nên đa dạng và phong phú hơn. Nếu bạn đang có ý thiết kế biệt thự kiểu Pháp thì hãy cùng xem bài viết sau đây.
 • Mẫu biệt thự 3 tầng
  Chia sẻ bởi: Thuỳ Dương
  Mẫu biệt thự 3 tầng gồm có rất nhiều kiến trúc khác nhau như biệt thự 3 tầng kiểu Pháp, tân cổ điển, hiện đại, cổ điển ... mang đến bạn nhiều sự lựa chọn. Nếu như bạn đang có ý định thiết kế biệt thự 3 tầng thì cùng tham khảo các mẫu biệt thự trong bài viết sau đây.
 • Mẫu nhà mái Thái
  Chia sẻ bởi: Trần Khởi My
  Mẫu nhà mái Thái có rất nhiều kiểu thiết kế như thiết kế biệt thự 3 tầng hiện đại, nhà cấp 4 mái thái, biệt thự 2 tầng ... Trong bài viết sau đây, Taimienphi.vn sẽ chia sẻ các mẫu nhà mái Thái hiện đại đang được nhiều người thiết kế theo để tạo ra không gian sống bắt mắt, sang trọng và hiện đại.
 • Những mẫu biệt thự 2 tầng phổ biến nhất
  Chia sẻ bởi: Phạm Nhất Vương
  Bạn đang muốn tham khảo mẫu biệt thự 2 tầng để có ý tưởng cho ngôi nhà sắp tới của mình, vậy hãy cùng tham khảo các mẫu biệt thự 2 tầng đang được ưa thích mà Taimienphi.vn tổng hợp ở dưới đây nhé.
 • Lời chúc tân gia hay, ý nghĩa
  Chia sẻ bởi: Nguyễn Long Thịnh
  Bạn đang tìm lời chúc tân gia hay, ý nghĩa để muốn gửi đến người thân/bạn bè của mình vào ngày tân gia của họ, hãy tham khảo những lời chúc tân gia hay nhất mà Taimienphi.vn dưới đây.
 • Cách viết hợp đồng lao động
  Chia sẻ bởi: Tin Nguyễn
  Mẫu hợp đồng lao động được sử dụng thường xuyên trong bất cứ doanh nghiệp nào, thỏa thuận giữa người lao động và người thuê lao động. Cùng xem cách viết hợp đồng lao động dưới đây để có theer tạo ra mẫu hợp đồng lao động hoàn chỉnh, đúng chuẩn nhất.
 • Cách đăng ký thông tin thuê bao Viettel
  Bài viết chia sẻ cách đăng ký thông tin thuê bao Viettel đơn giản, giúp các đại lý, cá nhân buôn bán sim thẻ, người dùng mạng Viettel nắm được các bước cần thực hiện để kích hoạt, cập nhật thông tin
 • Dàn nóng điều hòa nên đặt ở đâu? có nên đặt ngoài trời?
  Máy điều hòa không khí bao gồm hai phần chính là hệ thống dàn lạnh được lắp trong nhà để tỏa khí mát và dàn nóng được lắp bên ngoài để tỏa nhiệt. Lắp đặt dàn nóng điều hòa quan trọng không kém gì dàn
 • Cách thờ cúng thần tài giúp thu hút tài lộc, hợp phong thủy
  Theo quan niệm và tín ngưỡng của người Việt thì việc thờ cúng Thần Tài sẽ giúp mang lại nhiều may mắn, tài lộc, việc kinh doanh buôn bán sẽ phát triển hơn nên việc thờ cúng Thần Tài đối với những
 • Cách đăng bán phòng, cho thuê phòng trên AirBnb
  Chia sẻ bởi: Thuỳ Dương
  Như đã đề cập trong bài viết trước, AirBnb là một loại hình dịch vụ đặt phòng, căn hộ, nhà ở, thuê phòng trọ. Nếu bạn cũng đang có nhà hoặc phòng cho thuê, cùng tham khảo cách đăng bán phòng, cho thuê phòng trên AirBnb trong bài viết dưới đây của Taimienphi.vn nhé.
Hợp đồng thuê nhà - Kho hình ảnh
 Thông tin giới thiệu, hướng dẫn sử dụng phần mềm Hợp đồng thuê nhà được biên soạn nhằm giúp bạn có thêm thông tin tham khảo, việc daoloat hợp đồng thuê nhà là hoàn toàn miễn phí, bạn có thể chi tiết nội dung tại mục "Điều khoản".

Các phiên bảnHướng dẫn

   Tải về

Hợp đồng thuê nhà 2022


Phần mềm Liên quan & Tương tự
Bấm vào file dưới
Để cài phần mềm


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá